Vật lí 11 Bài tập về định luật Ohm cho toàn mạch

Huyenazz1007

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2020
1
0
1
20
Bắc Ninh
THPT Yên Phong số 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

128949508_1421667668165115_6681343104277503848_n.jpg

Mọi người giúp mình 3 bài này với ạ! Mình xin cảm ơn ạ!
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
128949508_1421667668165115_6681343104277503848_n.jpg

Mọi người giúp mình 3 bài này với ạ! Mình xin cảm ơn ạ!
1/
a. [tex]I=\frac{E}{r+R}[/tex]
Công suất mạch ngoài:
[tex]P=I^2.R=\frac{E^2.R}{r^2+R^2+2rR}=\frac{E^2}{2r+R+\frac{r^2}{R}}\leq \frac{E^2}{2r+2.\sqrt{R.\frac{r^2}{R}}}=\frac{E^2}{4r}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi: r = R
=> [tex]Pmax=\frac{E^2}{4r}[/tex] khi r = R
Hiệu suất nguồn: [tex]H=\frac{R}{r+R}.100%=\frac{r}{2r}.100%=50%[/tex]
b.
Ta có: . [tex]I=\frac{E}{r+R}[/tex]
[tex]P=\frac{E^2.R}{r^2+R^2+2rR}[/tex] [tex]=>r^2+R^2+2rR=\frac{E^2.R}{P}=>R^2-(\frac{E^2}{P}-2r).R+r^2=0[/tex]
Khi điện trở mạch ngoài là R1 hoặc R2 thì công suất mạch ngoài là P => R1,R2 là 2 nghiệm của phương trình trên
Theo hệ thức viet ta có: [tex]R1.R2=r^2[/tex] ; [tex]R1+R2=\frac{E^2}{P}-2r[/tex]
=> R1,R2 theo E,r,P
- Khi mạch ngoài là R1: [tex]H1=\frac{R1}{r+R1}.100%=......[/tex]
- Khi mạch ngoài là R2: [tex]H2=\frac{R2}{r+R2}.100%=......[/tex]
=> Mối liên hệ giữa H1 và H2
2/
1. Áp dụng kết quả câu b bài 1 ta có: [tex]R1.R2=r^2[/tex] ; [tex]R1+R2=\frac{E^2}{P}-2r[/tex]
[tex]=> E=\sqrt{P.(R1+R2)+2rP}[/tex]
Nối tắt 2 cực của nguồn => xảy ra hiện tượng đoản mạch => Điện trở mạch ngoài bằng 0
=> (R1+R2) = 0
Cường độ dòng điện qua nguồn: [tex]I=\frac{E}{r}=\frac{\sqrt{2rP}}{r}=\frac{\sqrt{2P}}{\sqrt{r}}[/tex]
2.
ý này có liên quan đến ý trên không bạn ?
3/
a/
- Khi điện trở mạch ngoài là R1:
[tex]H1=\frac{R1}{R1+r}[/tex]
- Khi điện trở mạch ngoài là R2:
[tex]H2=\frac{R2}{R2+r}[/tex]
H1 + H2 =1 => R1.R2 + R1.r + R1.R2 + R2.r = R1.R2 + R1.r + R2.r + [tex]r^2[/tex]
=> [tex]R1.R2=r^2[/tex]
- Nối tắt 2 cực => điện trở mạch ngoài bằng 0
[tex]Po=I^2.r=\frac{E^2.r}{r^2}=\frac{E^2}{r}[/tex] [tex]=>r=\frac{E^2}{Po}[/tex]
- Công suất mạch ngoài ứng với R1,R2:
+, Với R1: [tex]P1=I1^2.R1=\frac{E^2.R1}{r^2+R1^2+2rR1}[/tex] =...
+ Với R2: [tex]P2=I2^2.R2=\frac{E^2.R2}{r^2+R2^2+2rR12}[/tex] =...

b/ Đề không cho số liệu của R1,R2, Po hay E và r thì làm sao giải được bạn? Bạn kiểm tra lại đề bài giùm mình nhé
 
  • Like
Reactions: God of dragon
Top Bottom