Vật lí 10 Bài tập về định luật III Newton

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một trái banh có khối lượng m=0,2 kg bay với tốc độ 15 m/s (theo phương hợp với phương
nằm ngang góc 30 độ), đập vào một bức tường. Trái banh bật trở lại cũng với tốc độ 10m/s (theo quy
tắc phản xạ gương). Thời gian va chạm là 0,04s.
Tính độ lớn của lực do trái banh tác dụng lên tường và do tường tác dụng lên trái banh. Coi lực này không đổi trong suốt thời gian tác dụng.
Câu 2:
Hai trái banh được ép vào nhau trên một mặt phẳng ngang. Khi buông tay, chúng bật ra. Trái thứ nhất lăn được 16m, còn trái thứ hai lăn được 9m thì dừng. Giả dụ rằng, ngay khi bật ra, hai trái banh chuyển động chậm dần đều với gia tốc có cùng độ lớn. Tìm tỉ số khối lượng giữa hai trái banh.
Mong mọi người giải chi tiết và vẽ hình minh họa cả hai câu giúp em nhé. Em cảm ơn mọi người nhiều ạ:meomun19.
@Triêu Dươngg @trà nguyễn hữu nghĩa @Death Game @Tên để làm gì
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 1: Một trái banh có khối lượng m=0,2 kg bay với tốc độ 15 m/s (theo phương hợp với phương
nằm ngang góc 30 độ), đập vào một bức tường. Trái banh bật trở lại cũng với tốc độ 10m/s (theo quy
tắc phản xạ gương). Thời gian va chạm là 0,04s.
Tính độ lớn của lực do trái banh tác dụng lên tường và do tường tác dụng lên trái banh. Coi lực này không đổi trong suốt thời gian tác dụng.
Ta có:
[tex]\vec{F} =m.\vec{a}[/tex]
=> [tex]\vec{F} = m. (\frac{\vec{v_{2}+ (-\vec{v_{1}})}}{t})[/tex]
Mà vecto v2 - v1 vẽ hình ra sẽ thấy hợp lực tạo bởi hai vecto này là 60 độ => [tex]F = m.\frac{\sqrt{v_{1}^{2}+v_{2}^{2}+2.v_{1}.v_{2}.cos60}}{t}[/tex]
Thay số vào => F =...

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Câu 1: Một trái banh có khối lượng m=0,2 kg bay với tốc độ 15 m/s (theo phương hợp với phương
nằm ngang góc 30 độ), đập vào một bức tường. Trái banh bật trở lại cũng với tốc độ 10m/s (theo quy
tắc phản xạ gương). Thời gian va chạm là 0,04s.
Tính độ lớn của lực do trái banh tác dụng lên tường và do tường tác dụng lên trái banh. Coi lực này không đổi trong suốt thời gian tác dụng.
Câu 2:
Hai trái banh được ép vào nhau trên một mặt phẳng ngang. Khi buông tay, chúng bật ra. Trái thứ nhất lăn được 16m, còn trái thứ hai lăn được 9m thì dừng. Giả dụ rằng, ngay khi bật ra, hai trái banh chuyển động chậm dần đều với gia tốc có cùng độ lớn. Tìm tỉ số khối lượng giữa hai trái banh.
Mong mọi người giải chi tiết và vẽ hình minh họa cả hai câu giúp em nhé. Em cảm ơn mọi người nhiều ạ:meomun19.
@Triêu Dươngg @trà nguyễn hữu nghĩa @Death Game @Tên để làm gì
Câu 2 mình sẽ dựa vào quãng đường đi được để tính tỉ lệ vận tốc ha. Sau đó dùng bảo toàn động lượng để tìm tỉ lệ khối lượng.
$s_1 = \frac{v_1^2 - 0^2}{2a}$
$s_2 = \frac{v_2^2-0^2}{2a}$
(Công thức độc lập thời gian nhé)
Lấy hai phương trình chia nhau vế theo vế:
$\frac{16}{9} = \frac{v_1^2}{v_2^2} \Rightarrow \frac{v_1}{v_2} = \frac{4}{3}$
Bảo toàn động lượng $m_1v_1 = m_2v_2 \Rightarrow \frac{m_1}{m_2} = \frac{v_2}{v_1} = \frac{3}{4}$
upload_2021-11-28_23-2-28.png
(Vật nặng hơn thì sẽ chuyển động chậm hơn)

Câu 1:
upload_2021-11-28_23-4-41.png
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: Ninh Hinh_0707
Top Bottom