Vật lí bài tập về đinh luật BL-Ma ri ốt

E

emtrongmattoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bài về thủy ngân thủy nghiếc này tui không biết làm, ai pro giải giùm và cho biết mấy cái phương pháp đc không
1, Một ống nhỏ tiết diện đều, một đầu kín. Một cột thủy ngân cao 75m đứng cân bằng, cách đáy 180 mm khi ống thẳng đứng miệng ống ở trên và cách đáy 220 mm khi ống thẳng đứng miệng ống ở dưới. Tìm áp suất khí quyển và độ dài cộ khí trong ống khi ống nằm ngang.


cô giáo có gợi ý òi:
nằm ngang p khí = p1 = p0 ( áp suất không khí)
thẳng đứng miệng ống ở trên p2 = p0 - h
------------------------------- dưới p3 = p0 - h
nhưn tui không hiểu, ai giải thích và giải giùm
 
Last edited by a moderator:
E

emtrongmattoi97

mong hocmai.vatli cùng các bạn giải thích giùm mấy cái công thức và lấy bài trên làm ví dụ nha
thanks tất cả
 
S

saodo_3

Thái độ của em đối với giáo viên quá kém, hocmai.vatli cũng là giáo viên, thầy ấy sẽ giúp em chăng?
 
B

bebu0085

Nên vẽ hình ra để thấy
Gọi po, vo lần lượt là áp suất và thể tích khí khi nằm ngang. vo=lo x S
Gọi p1, v1, p2 , v2 lần lượt là áp suất và thể tích của khí khi miệng ống ở trên và ở dưới
V1=S x l1 , V2= S x l2
Khi miệng ống ở trên, áp suất khí ở đáy ống bằng áp suất khí quyển cộng với áp suất tương ứng của cột thủy ngân vì cột khí nằm dưới cột thủy ngân. Tức là p1=po+h=po+75mmhg (mình nghĩ bạn ghi nhầm là 75m)
Khi miệng ống ở dưới, áp suất khí ở đáy ống bằng áp suất khí quyển trừ áp suất tương ứng của cột thủy ngân vì giờ cột khí nằm trên cột thủy ngân. Tức là p1=po-h=po-75mmhg
Nếu đã là trong phần Boi-lơ-Ma-ri-ốt thì chắc là đẳng nhiệt
*P1xV1=PoxVo
hay P1xl1=Po x lo
*P2xV2=PoxVo
hay P2xl2=Po x lo
* P1xl1=P2xl2
<=> (Po+h)xl1=(Po-h)xl2
<=> 180xPo+180x75=220xPo-220x75
<=> Po= 750 mmHg
lo=(P1xl1)/Po = ((750+75)x180)/750=(825x180)/750=198
nếu có jì ko hiểu bạn cứ liên hệ facebook: Bu Bụ Bẫm hoặc yahoo: princess_kute_vip. nhưng mình ít xài YH
 
Last edited by a moderator:

Hùng Raprer

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2017
1
0
1
24
giai gium em

Một lượng khí heli có thể tích 4 lít ở nhiệt độ 400 k và áp suất là 2 atm biến đổi theo 2 giai đoạn
-đẳng nhiệt, thể tích tăng gấp đôi
-đẳng áp, thể tích trở lại giá trị ban đầu
a, tính áp suất và nhiệt độ thấp nhất
b,vẽ đường biểu diễn trong hệ tọa độ p.v diễn tả biến đổi trên
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
20
- Giai đoạn 1, đẳng nhiệt, thể tích tăng gấp đôi:

Vậy bạn chỉ cần xét P.V = P'.2V là tính được P' (đây cũng là giá trị áp suất nhỏ nhất).

Biểu đồ P-V có dạng 1 đường cong từ trên xuống.

Trên trục tung (P), điểm đầu và điểm cuối là P và P/2.

Trục hoành (V), điểm đầu là V và điểm sau là 2V.

(Mình ghi P, V vậy nhưng bạn tự thay số vào nhé)

- Giai đoạn 2, đẳng áp, thể tích về lại ban đầu chứng tỏ là đang giảm nhiệt độ.

Muốn tính nhiệt độ thấp nhất, bạn áp dụng 2V/T = V/T' Tính được T' = T/2.

Vẽ tiếp trên biểu đồ P-V. Lúc này áp suất không đổi nên bạn kẻ 1 đường thẳng song song với trục hoành, bắt đầu từ điểm (P/2;2V) về điểm (P/2;V).
 
Top Bottom