Bài tập về định luật bảo toàn khối lượng !

F

federer_33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tan hoàn toàn 8g hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong 290ml dd HNO3 thu được khí NO và dung dịch Y. Để tác dụng hết với các chất trong dd Y cần 250ml dd Ba(OH)2 1M. Kết tủa được tạo thành đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 32,03g chất rắn Z.
a) Tìm khối lượng FeS và FeS2 có trong X
b) Thể tích khí NO(đkc) thu được bao nhiu ?
c) Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đủ dùng là bao nhiu ?
 
M

minh_minh1996

ho tan hoàn toàn 8g hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong 290ml dd HNO3 thu được khí NO và dung dịch Y. Để tác dụng hết với các chất trong dd Y cần 250ml dd Ba(OH)2 1M. Kết tủa được tạo thành đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 32,03g chất rắn Z.
a) Tìm khối lượng FeS và FeS2 có trong X
b) Thể tích khí NO(đkc) thu được bao nhiu ?
c) Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đủ dùng là bao nhiu
bài làm
Fe - 3e --> Fe3+

S - 6e --> SO42-

NO3- + 3e --> NO

H+ + OH- --> H2O

2Fe3+ + 6OH- --> 2Fe(OH)3 --> Fe2O3
x--------3x---------------------0,5x

Ba2+ + SO42- --> BaSO4
y--------y----------y

=> 56x + 32y = 8 và 80x + 233y = 32,03 => x = 0,08 ; y = 0,11

=> nBa2+ dư = 0,25 - 0,11 = 0,14mol => nNO3- = 0,28mol

nNO = (0,08*3 + 0,11*6)/3 = 0,3mol => VNO = 0,3*22,4 = 6,72lít

Bảo toàn N: nHNO3 = 0,28 + 0,3 = 0,58mol => [HNO3] = 0,58/0,29 = 2
 
Top Bottom