bài tập về định luật bảo toàn cơ năng ( lớp 10 )

C

cobelovely2k12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một vật có khối lượng m trượt không vận tốc đầu từ đỉnh dốc cao 5m , tính vận tốc của vật tại chân dốc . bỏ wa ma sát , lấy g=10m/s2
2.một vật có khối lượng m = 1kg trượt không vận tốc đầu xuống một mặt phẳng nghiêng cao h= 1m dài s=10m . biết hệ số ma sát trên toàn bộ quảng đường mà vật đi wa là 0,05 . lấy g=9.8m/s2 . hãy tính :
a) động năng của vật ở chân mặt phẳng nghiêng
b) vận tốc của vật tại chân mặt phẳng nghiêng
3. một vật có m=1kg từ độ cao h =240m rơi xuống đất với vận tốc ban đầu vo =14m/s . bỏ wa ma sát của ko khí và lấy g=10m/s2
a) tính cơ năng của vật tại lúc rơi
b) vận tốc khi vật chạm đất
c) sau khi chạm đất vật ngập sâu vào đất một đoạn s=0.2m . tính lực cản tb của đất td lên vật
mik đang cần gấp , ai bik giải bài nào thì giải zùm mik cái . ths trước
 
B

bibinamiukey123

1. một vật có khối lượng m trượt không vận tốc đầu từ đỉnh dốc cao 5m , tính vận tốc của vật tại chân dốc . bỏ wa ma sát , lấy g=10m/s2

Thế năng của vật khi ở đỉnh dốc là :

[TEX]W_{t} = mgh [/TEX]

Với[TEX] m[/TEX] là khối lượng của vật
[TEX]g[/TEX] là gia tốc trái đất
[TEX]h[/TEX] là độ cao của đỉnh dốc

Chọn mức không thế năng ở mặt đất. Khi vật ở mặt đất, do bỏ qua ma sát nên thế năng chuyển hoàn toàn thành động năng.

Ta có :

[TEX]W_{d} = W_{t}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2}.m.v^2 = mgh[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v^2 = 2gh[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow v = 10 m/s[/TEX]
 
S

smile_3010

Bài tập về định luật bảo toàn cơ năng lớp 10

2)a)Gọi W(đ2) là động năng của vật ở chân mặt phẳng nghiêng
W(đ1) là động năng của vật ở đỉng mặt phẳng nghiêng và W(đ1)=0
A(NL)=W(đ1)-W(đ2)
-0.05*1*9.8*10*cos(180)=W(đ2)
Vậy W(đ2)=4.9
b)4.9=1/2*1*V2(V binh phuong)
Vậy V=1.56
 
T

tsubasashana

1. một vật có khối lượng m trượt không vận tốc đầu từ đỉnh dốc cao 5m , tính vận tốc của vật tại chân dốc . bỏ wa ma sát , lấy g=10m/s2
giải
gọi chân dốc mpn là B
cơ năng của vật tại đỉnh dốc A: WA = Wđa+Wta (vì Voa=o)
=> Wa= Wta= mgh
cơ năng của vật tại B: Wb= Wđb+Wtb (Hb=o=>Wtb=o)
hay Wb= Wđb = 1/2 mv^2 b
áp dụng dl bảo toàn cơ năng: Wa=WB
<=> mgh= (mv^2 b)/2
<=> 2gh=v^2 b
=> Vb= căn 2gh = 10
 
C

ctct

sai rồi bạn ơi

2)a)Gọi W(đ2) là động năng của vật ở chân mặt phẳng nghiêng
W(đ1) là động năng của vật ở đỉng mặt phẳng nghiêng và W(đ1)=0
A(NL)=W(đ1)-W(đ2)
-0.05*1*9.8*10*cos(180)=W(đ2)
Vậy W(đ2)=4.9
b)4.9=1/2*1*V2(V binh phuong)
Vậy V=1.56

sai rồi bạn ơi
A(NL)=WĐ2 -Wđ1,ngoại lực ở đây gồm cả lực ma sát và lực thế nhé bạn
 
Top Bottom