bài tập về điện xoạy chiều

C

city_tosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện RLC cuộn cảm có điên trở thuần r. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch có dạng[TEX] u=125\sqrt{2}cos(omega.t)[/TEX], với omega thay đổi được . Đoạn mạch AM gồm R và C, đoạn mạch MB chứa cuộn dây. Biết u(AM) vuông pha với u(MB) và r=R. Với hai giá trị của tần số là omega 1=100pi(rad/s) và omega 2=56,25pi(rad/s) thì mạch có cùng hệ số công suất. Hãy xác định hệ số công suất của đoạn mạch
 
V

vatlivui

* vì Uam vuông pha với Umb => Zl.Zc = R.r =R^2 (1)
* với 2 giá trị của W thì hệ số công suất như nhau nên có W1.w2 = Wo^2 = 1/(LC) (2)
* vì W1= 16/9 W2 thay vào (2) có: 16/9 W2.W2 = 1/LC <=> 16/9 Zl = Zc (3)
* từ (1) và (3) => Zl = 3/4 R và Zc = 4/3 R
* cos(fi) = 2R/ căn[(2R)^2 + (3/4R - 4/3R)^2 ] = 24/25 = 0,96
 
Top Bottom