bài 1 vì
[tex]q_1 < q_2[/tex] và [tex]q_1 ;q_2 >0[/tex] nên điểm M nằm giữa A và B và gần điểm A hơn
[tex]\left\{\begin{matrix} F_{1}=\frac{kq.q_0 }{x^{2}} & & \\ F_{2}=\frac{k4q.q_0 }{(0,12-x)^{2}} & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\overrightarrow{F_{1}}+\overrightarrow{F_{2}}=0\Rightarrow \overrightarrow{F_1}=-\overrightarrow{F_{2}}\Rightarrow F_{1}=F_{2}\Rightarrow \frac{k.q.q_0}{x^{2}}=\frac{k.4q.q_0}{(0,12-x)^2}\Rightarrow x=0,04(m)=4cm[/tex]
bài 2 vì [TEX]q_1 <0[/TEX]; [TEX]q_2 >0[/TEX] và [tex]\left | q_2 \right |>\left | q_1 \right |[/tex] nên M sẽ nằm trên đường thẳng đi qua 2 điểm A và B và gần phía điện tích q1 hơn hay M thuộc Ax