Vật lí 11 Bài tập về điện tích

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
B5, a, TH1, q1 đặt tại đỉnh A
=> [tex]F(3-0)+ F(2-0)=0[/tex]
=> Hợp lực tác dụng lên [tex]M= F(1-0)=k.\frac{\left | q1.q0 \right |}{r^{2}}=k.\frac{\left | q1.q0 \right |}{AM^{2}}=...[/tex]
TH2, q1 đặt tại 1 trong 2 điểm B hoặc C
=> [tex]F(1-0)= F(2-0) <=> F(1-0)+F(2-0)=2.F(2-0)[/tex]
Do [tex]AM\perp BC=> \vec{F}(3-0)\perp (\vec{F}(2-0)+\vec{F}(1-0))[/tex]
=> Hợp lực tác dụng lên [tex]M=\sqrt{F(3-0)^{2}+4F(2-0)^{2}}=...[/tex]
[Hình trường hợp 2]
sgdgsgsg.PNG
b, Làm theo 2 trường hợp tương tự như ý a.
B6, Tương tự như bài trên, tính từng lực rồi tổng hợp lại (làm 2 trường hợp q1,q2 ở 2 đỉnh cạnh nhau và q1,q2 ở 2 đỉnh đối nhau)
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
TH2, q1 đặt tại 1 trong 2 điểm B hoặc C
=> F(1−0)=F(2−0)<=>F(1−0)+F(2−0)=2.F(2−0)F(1−0)=F(2−0)<=>F(1−0)+F(2−0)=2.F(2−0)F(1-0)= F(2-0) F(1-0)+F(2-0)=2.F(2-0)
Do AM⊥BC=>F⃗ (3−0)⊥(F⃗ (2−0)+F⃗ (1−0))AM⊥BC=>F→(3−0)⊥(F→(2−0)+F→(1−0))AM\perp BC=> \vec{F}(3-0)\perp (\vec{F}(2-0)+\vec{F}(1-0))
=> Hợp lực tác dụng lên M=F(3−0)2+4F(2−0)2−−−−−−−−−−−−−−−−−−√=...M=F(3−0)2+4F(2−0)2=...M=\sqrt{F(3-0)^{2}+4F(2-0)^{2}}=...
[Hình trường hợp 2]
Anh ơi em nghĩ là chỗ này đề đã cho là q1 q2 q3 đặt lần lượt tại A B C thì không cần chia trường hợp này chứ ạ?
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Anh ơi em nghĩ là chỗ này đề đã cho là q1 q2 q3 đặt lần lượt tại A B C thì không cần chia trường hợp này chứ ạ?
À à em hiểu rồi ạ! E nhầm. Với lại cho em hỏi ở câu b vẫn tính F theo công thức F=F10+F20+F30 hả anh? Rồi nhóm các lực lại tính tổng??
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
À à em hiểu rồi ạ! E nhầm. Với lại cho em hỏi ở câu b vẫn tính F theo công thức F=F10+F20+F30 hả anh? Rồi nhóm các lực lại tính tổng??
Đúng rồi em, mình vẽ hình ra rồi tính từng lực tác dụng lên D một rồi tổng hợp nó lại
 
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ
Top Bottom