Vật lí 11 Bài tập về điện tích, điện trường

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu kim loại nhỏ, giống hệt nhau, chứa các điện tích cùng dấu
9fe617b93f941bc2f53e142d9b08d.svg
và q2, được treo vào chung một điểm O bằng hai sợi dây chỉ mảnh, không dãn, dài bằng nhau. Hai quả cầu đẩy nhau và góc giữa hai dây treo là 60°. Cho hai quả cầu tiếp xúc với nhau, rồi thả ra thì chúng đẩy nhau mạnh hơn và góc giữa hai dây treo bây giờ là 2A. Nếu
94e896da4d32ef66cee85d0d2727f.svg
thì tanA là bao nhiêu?
Mong các bạn giúp mình cụ thể bài này ạ. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
 
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Hai quả cầu kim loại nhỏ, giống hệt nhau, chứa các điện tích cùng dấu
9fe617b93f941bc2f53e142d9b08d.svg
và q2, được treo vào chung một điểm O bằng hai sợi dây chỉ mảnh, không dãn, dài bằng nhau. Hai quả cầu đẩy nhau và góc giữa hai dây treo là 60°. Cho hai quả cầu tiếp xúc với nhau, rồi thả ra thì chúng đẩy nhau mạnh hơn và góc giữa hai dây treo bây giờ là 2A. Nếu
94e896da4d32ef66cee85d0d2727f.svg
thì tanA là bao nhiêu?
Mong các bạn giúp mình cụ thể bài này ạ. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
Vĩnh Sương1656441355480.png
Biểu diễn các lực lên hình: Trọng lực, lực căng, và lực culông.
Chuẩn hóa cho dễ làm việc: [imath]q_1=8,q_2=10[/imath]
Khảo sát một quả [imath]q_1[/imath]:
Quả cầu cân bằng [imath]\Rightarrow \overrightarrow{T}+\overrightarrow{F}+\overrightarrow{P}=0[/imath]
Ta có : [imath]\tan \alpha=\dfrac{F}{mg}=\dfrac{k\dfrac{q_1q_2}{(l\sin\alpha)^2}}{mg}[/imath] [imath](1)[/imath]
Tương tự khi cho chúng tiếp xúc nhau thì sau khi đẩy ra, mỗi quả có điện tích là: [imath]q_1'=q_2'=\dfrac{q_1+q_2}{2}=9[/imath]
Thay vào tương tự ta lại có PT:
[imath]\tan A=\dfrac{F}{mg}=\dfrac{k\dfrac{q_1'q_2'}{(l\sin A)^2}}{mg}[/imath] [imath](2)[/imath]

Chia [imath](1)[/imath] và [imath](2)[/imath] vế theo vế rồi giải shiftsolve tìm góc [imath]A[/imath] là oke nhé!!

Bạn tham khảo thêm tại

[Chuyên đề] Điện từ học

 
Last edited:

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
View attachment 212016
Biểu diễn các lực lên hình: Trọng lực, lực căng, và lực culông.
Chuẩn hóa cho dễ làm việc: [imath]q_1=8,q_2=10[/imath]
Khảo sát một quả [imath]q_1[/imath]:
Quả cầu cân bằng [imath]\Rightarrow \overrightarrow{T}+\overrightarrow{F}+\overrightarrow{P}=0[/imath]
Ta có : [imath]\tan \alpha=\dfrac{F}{mg}=\dfrac{k\dfrac{q_1q_2}{(l\sin\alpha)^2}}{mg}[/imath] [imath](1)[/imath]
Tương tự khi cho chúng tiếp xúc nhau thì sau khi đẩy ra, mỗi quả có điện tích là: [imath]q_1'=q_2'=\dfrac{q_1+q_2}{2}=9[/imath]
Thay vào tương tự ta lại có PT:
[imath]\tan A=\dfrac{F}{mg}=\dfrac{k\dfrac{q_1'q_2'}{(l\sin A)^2}}{mg}[/imath] [imath](2)[/imath]

Chia [imath](1)[/imath] và [imath](2)[/imath] vế theo vế rồi giải shiftsolve tìm góc [imath]A[/imath] là oke nhé!!
Rau muống xàoBạn có ra kết quả tan A = 0,58 không ạ?
 
  • Love
Reactions: Rau muống xào
Top Bottom