Bài tập về Di truyền học Quần thể

V

vilson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cây AaBb tự thụ phấn liên tiếp qua 6 thế hệ
1. Tỉ lệ thể dị hợp AaBb bị giảm đi qua 6 đợt thụ phấn là
A. 50% B. 98,437% C. 25% D. 99,976%
2. Tỉ lệ thể đồng hợp lặn aabb có trong quần thể là
A. 24,2% B. 49,2% C. 98,4375% D. 93,75%
Có bạn nào biết k nhỉ?
Mình chỉ tính được câu đầu thôi câu sau tính k ra?
 
V

vilson

Nè bạn ơi nếu k biết thì tốt nhất là đừng làm nhe. Dù sao cũng cảm ơn bạn đã xem chủ đề của mình
Nhưng hôm qua tự nhiên ngồi nghĩ lại mình làm ra rùi
Tính bình thường như một cặp gen dị hợp thôi. Rùi bạn nhân lại thế là xong hà
 
V

vanhieu83_nd

uh bạn như thế là đúng đó vilson nhưng bạn chọn là 1 D là đúng nhưng đáp án phải là xấp xỉ thôi chứ mà bài này bạn đưa ra hay đó tổng hợp công thức cho mọi người cùng học đi nhé. mong được học hỏi thêm bởi nhiều câu của bạn hơn nữa
 
C

chson

tớ nghĩ đáp của câu 1 là D còn của câu 2 là A dựa vào công thức tự thụ của 2 cặp gene phân li độc lập :(1AA : 2Aa : 1aa):(1BB : 2Bb : bb)
 
C

canhcutndk16a.

Một cây AaBb tự thụ phấn liên tiếp qua 6 thế hệ
1. Tỉ lệ thể dị hợp AaBb bị giảm đi qua 6 đợt thụ phấn là
A. 50% B. 98,437% C. 25% D. 99,976%
2. Tỉ lệ thể đồng hợp lặn aabb có trong quần thể là
A. 24,2% B. 49,2% C. 98,4375% D. 93,75%
Có bạn nào biết k nhỉ?
Mình chỉ tính được câu đầu thôi câu sau tính k ra?
1/ Sau 6 thế hệ ttp thì [TEX]f_{AaBb}=\frac{1}{2^6}\Rightarrow[/TEX] giảm đi [TEX]1-\frac{1}{2^6}=0.984375[/TEX] \RightarrowD

2/ Tỉ lệ AaBb giảm đi thì được phân bố đều cho 2 bên đồng hợp

\Rightarrow [TEX]f_{aabb}=\frac{0.984375}{2}.100%=49,21875[/TEX] \Rightarrow B
 
Top Bottom