Vật lí 12 Bài tập về dao động tắt dần, dao động cưỡng bức.

nguyendangbaongoc2003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2020
6
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình mới học phần dao động tắt dần, đao dộng cưỡng bức trên lớp, thầy có giao cho mình một bài tập nhưng mình chưa tìm được cách để giải, mọi người có thể giúp mình giải bài tập này được không ạ <3 ? Mình xin cảm ơn rất nhiều !

Vd: Một con lắc lò xo có khối lượng m=100g, độ cứng k=100(N/m),. Con lắc được gắn trên trần toa xe chạy trên đường lát bê tông. Biết mỗi tấm bê tông dài 3m. Xe chuyển động thẳng đều với vận tốc v, tìm v để con lắc lò xo dao động với biên độ cực đại.
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
mình mới học phần dao động tắt dần, đao dộng cưỡng bức trên lớp, thầy có giao cho mình một bài tập nhưng mình chưa tìm được cách để giải, mọi người có thể giúp mình giải bài tập này được không ạ <3 ? Mình xin cảm ơn rất nhiều !

Vd: Một con lắc lò xo có khối lượng m=100g, độ cứng k=100(N/m),. Con lắc được gắn trên trần toa xe chạy trên đường lát bê tông. Biết mỗi tấm bê tông dài 3m. Xe chuyển động thẳng đều với vận tốc v, tìm v để con lắc lò xo dao động với biên độ cực đại.
Con lắc lò xo đạt biên độ cực đại khi xe bị xóc mạnh nhất => Chu kì kích thích của ngoại lực bằng chu kì riêng của khung tàu:
[tex]T=T_0=\frac{L}{v}\Rightarrow v=\frac{L}{T_0}=\frac{L}{2\pi}.\sqrt{\frac{k}{m}}=...[/tex]

P/s: Mình chưa chắc đúng nha do mình cũng mới học đến thôi à
 
Top Bottom