bài tập về dao động điều hoà

B

black_chieftain

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1.Một chấ điểm dao động điều hoà với biên độ 10 cm và chu kì T. Biết rằng khoảng thời gian để vật có độ lờn gia tốc không vượt quá 500 pi^2 cm/s^2.Lấy pi^2=10.Khi vật đạt gia tốc 500pi^2 thì vận tốc của nó là bao nhiêu?
Câu 2.Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật m=250g. Ở VTCB lò xo giãn 2,5 cm. Cho con lắc dao động điều hoà.Thế năng của nó khi có vận tốc [TEX]40\sqrt[]{3}[/TEX] cm/s là 0,02J.lấy g=pi^2=10.Chọ gốc thời gian lúc vật có li độ x=-2 cm và đang chuyển động theo chiều dương .Xác định thời điểm lớn nhất vật có vận tốc cực đại trong 2 chu kì đầu.
:M037: Giúp mình nhá nhá!!!:M037:
 
K

king_wang.bbang


$\fbox{1}.$ Trong 1T sẽ có 4 khoảng thời gian mà độ lớn gia tốc $ \le 500{\pi ^2}(cm/{s^2})$, với dữ kiện thời gian (bài này ko cho nên mình ko tính cụ thể được) và trục tọa độ, bạn xác định được gia tốc cực đại. Sau đó tìm được tần số góc
Áp dụng CT sau tính v: $\dfrac{{{a^2}}}{{{\omega ^4}}} + \dfrac{{{v^2}}}{{{\omega ^2}}} = {A^2}$

$\fbox{2}.$
[laTEX]\omega = \sqrt {\dfrac{g}{{\Delta {l_0}}}} = \sqrt {\dfrac{k}{m}} = 20(rad) \to k = 100(N/m)[/laTEX]
[laTEX]A = \sqrt {{x^2} + \dfrac{{{v^2}}}{{{\omega ^2}}}} = \sqrt {{2^2} + {{\left( {\dfrac{{40\sqrt 3 }}{{20}}} \right)}^2}} = 4cm[/laTEX]
Chọn chiều dương trục Ox hướng xuống

$t = 0 \to \left\{ \begin{array}{l}
{x_0} = - 2\\
{v_0} > 0
\end{array} \right.$

Xét trong 2 chu kì đầu thì thời điểm lớn nhất vật đạt vận tốc max là:

$\Delta T = \dfrac{T}{{12}} + \dfrac{T}{4} + T + \dfrac{T}{4} = \dfrac{{19T}}{{12}}$
 
Top Bottom