Vật lí 12 Bài tập về dao động điều hòa sử dụng đtlg

NT Thảo Trang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
28
3
21
23
Hà Tĩnh
Thpt Đồng Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình ko hiểu cách dùng đường tròn lượng giác cho lắm, nhờ các bạn giải giúp mình mấy bài này nhé!
1. Một chất điểm dđđh có pt: x= 6cos(10pi.t+pi/6)
Tại thời điểm t1, vật có li độ x1=3cm và đang cđ về VTCB, hỏi sau đó 0,05s vật đang ở vị trí nào và v lớn hơn hay bé hơn 0?
2. Vật dđ có vận tốc cực đại là 3m/s bà gia tốc cực đại bằng 30pi m/s^2. Thời điểm ban đầu vật có vận tốc -1,5m/s và thế năng đang tăng. Hỏi thời điểm lần thứ 2014 vật có gia tốc bằng 15pi (m/s^2) là mấy s?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mình ko hiểu cách dùng đường tròn lượng giác cho lắm, nhờ các bạn giải giúp mình mấy bài này nhé!
1. Một chất điểm dđđh có pt: x= 6cos(10pi.t+pi/6)
Tại thời điểm t1, vật có li độ x1=3cm và đang cđ về VTCB, hỏi sau đó 0,05s vật đang ở vị trí nào và v lớn hơn hay bé hơn 0?
2. Vật dđ có vận tốc cực đại là 3m/s bà gia tốc cực đại bằng 30pi m/s^2. Thời điểm ban đầu vật có vận tốc -1,5m/s và thế năng đang tăng. Hỏi thời điểm lần thứ 2014 vật có gia tốc bằng 15pi (m/s^2) là mấy s?
1)
upload_2019-3-20_20-47-12.png
Lúc đầu vật đang ở vị trí 1, ta tính được pha của vật lúc này là pi/3
sau 0,05s, pha dao động thay đổi một góc là 0,05.10pi = 0,5pi = pi/2 => vật đến vị trí số 2, ta tính được pha của vật lúc này là 5pi / 6
từ đó tìm được x = -(6.căn 3) / 2 = -3 căn 3
vì v sớm pha hơn x góc pi/2 nên pha của v là 5pi/6 + pi/2 = 4pi / 3 => v < 0
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
2. Vật dđ có vận tốc cực đại là 3m/s bà gia tốc cực đại bằng 30pi m/s^2. Thời điểm ban đầu vật có vận tốc -1,5m/s và thế năng đang tăng. Hỏi thời điểm lần thứ 2014 vật có gia tốc bằng 15pi (m/s^2) là mấy s?
[tex]vmax=A\omega[/tex]
amax=Aw^2
=> A, w
thời điểm ban đầu
v<0 IxI tăng
=> x<0
[tex]x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}=A^{2}[/tex]
=> x lấy giá trị <0
=> [tex]a=\omega ^{2}x[/tex]
cái amax là pi^2 xem lại đề

[tex]N=2014=2012+2[/tex]
=> [tex]\Delta \varphi =\frac{2012}{2}.2\pi +\pi +\frac{\pi }{3}+arcos\frac{a}{amax}[/tex]
=> đent
 

Attachments

  • upload_2019-3-20_21-2-11.png
    upload_2019-3-20_21-2-11.png
    10.5 KB · Đọc: 51

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
2. Vật dđ có vận tốc cực đại là 3m/s bà gia tốc cực đại bằng 30pi m/s^2. Thời điểm ban đầu vật có vận tốc -1,5m/s và thế năng đang tăng. Hỏi thời điểm lần thứ 2014 vật có gia tốc bằng 15pi (m/s^2) là mấy s?
[tex]vmax=A\omega[/tex]
amax=Aw^2
=> A, w
thời điểm ban đầu
v<0 IxI tăng
=> x<0
[tex]x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}=A^{2}[/tex]
=> x lấy giá trị <0
=> [tex]a=\omega ^{2}x[/tex]
cái amax là pi^2 xem lại đề

[tex]N=2014=2012+2[/tex]
=> [tex]\Delta \varphi =\frac{2012}{2}.2\pi +\pi +\frac{\pi }{3}+arcos\frac{a}{amax}[/tex]
=> đent
 
Top Bottom