Bài tập về dao động cơ

L

llan9731998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : Một đồng hồ quả lắc đếm giây có chu kì đúng T=2s, hiện nay mỗi ngày đồng hồ chạy nhanh 90s, cần phải điều chỉnh chiều dài con lắc thế nào để đồng hồ chạy đúng ?

Bài 2 : Một con lắc đơn gồm một hòn bi nhỏ khối lượng m, treo vào một sợi dây không giãn, khối lượng dây không đáng kể. Khi con lắc dao động điều hoà với chu kì 3s thì hòn bi chuyển động trên cung tròn có chiều dài 4cm. Thời gian để hòn bi đi được 5cm kể từ vị trí cân bằng là ?
 
A

ahcanh95

dạng bài biến thiên chu kì nhỏ của con lắc đơn có công thức :
dT/T = dL/2L - dg/2g + a.dt/2 + dh(cao)/R + dh(sâu) / 2R.
ở công thức trên nếu bài không cho đại lượng nào thì đại lượng đó bằng 0.
với bài 1 có L thì: dL/2L = dT/T => dL = 2*L*dT / T = 2*10^-3 hay 0,2 %. => tăng 0,2%.
 
A

ahcanh95

bài 2: So = 2cm. bắt đầu từ vị trí cân bằng nên thời gian đi đk 5cm là: T/4 + T/4 + T/12
 
T

thanghekhoc

câu trả lời của tôi

bài 1: không cần khó đến vậy chỉ cần nhớ rằng nếu chu kì càng tăng thì đồng hồ chạy chậm lại nếu chu kì giảm thì đồng hồ chạy nhanh lên do đó ta có tỉ lệ
[tex] \frac{T}{T1} = \frac{86400}{86490} [/tex]
từ đó tìm được T1 => chiều dài con lắc
bài 2: phân tích quãng đường đi được ta thấy 5 = 4 + 1 => góc qua được của vecto qua biểu diễn là [tex] \pi + \frac{\pi}{6} [/tex] => thời gian tính bằng công thức [tex] t = \frac{\alpha}{\omega} [/tex] => t = 1,75 (s)
 
Top Bottom