Toán 8 Bài tập về đa thức

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho P(x) là một đa thức với các hệ số nguyên thỏa mãn P(0)=1, P(1)=2, P(-1)=1. Chứng minh rằng đa thức P(x) không có nghiệm nguyên
2. Cho P(x) là một đa thức có hệ số nguyên thỏa mãn P(0) và P(1) cùng lẻ. Chứng minh rằng đa thức P(x) không có nghiệm nguyên.
3. Cho P(x) là một đa thức có hệ số nguyên thỏa mãn P(1)=-4, P(2)=2, P(a)=[tex]a^{2}[/tex] với mọi số nguyên a. Chứng minh đa thức P(x) có ít nhất 1 nghiệm nguyên.
Mọi người giúp em được đến đâu tốt đến đó, được vậy là rất quý rồi ạ! Em xin chân thành cảm ơn!
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
2. Cho P(x) là một đa thức có hệ số nguyên thỏa mãn P(0) và P(1) cùng lẻ. Chứng minh rằng đa thức P(x) không có nghiệm nguyên.
Giả sử P(x) có nghiệm nguyên là a. Khi đó tồn tại đa thức G(x) sao cho P(x)=G(x).(x-a)
=> $P(0)=G(0).(-a)$ lẻ => -a lẻ => a lẻ (*)
$P(1)=G(1).(1-a)$ lẻ => 1-a lẻ => a chẵn trái với (*)
Vậy giả thuyết sai
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi [TEX]a_1,a_2,...,a_n,a_{n+1}[/TEX] là các hệ số của đa thức P(x) (bậc từ n tới hệ số tự do)
1. Ta có: [TEX]a_{n+1}=1,a_1+a_2+...+a_n=1,(-1)^na_1+(-1)^{n-1}a_2+...-a_n=0[/TEX]
Dễ thấy [TEX](-1)^na_1+(-1)^{n-1}a_2+...-a_n \equiv a_1+a_2+...+a_n(mod 2)[/TEX] nên từ giả thiết ta thấy vô lí.
3. Đề hơi vô lí nhỉ. [TEX]P(a)=a^2[/TEX] với mọi số nguyên a rồi mà?
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth
Gọi [TEX]a_1,a_2,...,a_n,a_{n+1}[/TEX] là các hệ số của đa thức P(x) (bậc từ n tới hệ số tự do)
1. Ta có: [TEX]a_{n+1}=1,a_1+a_2+...+a_n=1,(-1)^na_1+(-1)^{n-1}a_2+...-a_n=0[/TEX]
Dễ thấy [TEX](-1)^na_1+(-1)^{n-1}a_2+...-a_n \equiv a_1+a_2+...+a_n(mod 2)[/TEX] nên từ giả thiết ta thấy vô lí.
3. Đề hơi vô lí nhỉ. [TEX]P(a)=a^2[/TEX] với mọi số nguyên a rồi mà?
Không tính a=1 và a=2 ạ.
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth
À em nhầm, cho em chữa lại đề là [tex]P(a)=a^{2}[/tex] với một số nguyên a thôi ạ.
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth
Mình chứng minh được là a = 0 thì ok ạ. Nhưng hình như bài này em nghĩ là dùng tính chất P(a)-P(b) chia hết cho a-b ạ.
 
Top Bottom