bài tập về Crom- Sắt- Đồng

Y

yun92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10 gam hỗn hợp bột Cu, Fe (trong đó Fe chiếm 40% về khối l ượng) vào dung dịch
H2SO4 đặc, đun nóng. Sau khi phản ứng xảy ra ho àn toàn thu được dung dịch X, khí SO2 và còn lại 6,64 gam kim loại chưa tan hết. Khối lượng muối khan trong dung dịch X là:

A. 14,52 gam
B. 9,12 gam
C. 12,50 gam
D. 12,00 gam
 
P

piterpan

bài này đáp án B
chú ý chỉ có Fe td thui ak và muối ở đây là muối sắt 2 thui
bạn tự giải nha. bài này ko khó mà
 
T

trungtunguyen

câu hỏi nghe ngộ ah nha
%mFe=40
kim loại chưa PƯ tới 40% khối lượng nên Fe dư=>bạn gì đó làm đúng rùi
 
D

dinhmanh3a

[tex]m_{Fe}=4 gam , m_{Cu}=6 gam[/tex]
theo thứ tự thì Fe phản ứng trước, sau đó đến Cu
khối lượng chất rắn = 6,64 > 6. vậy Cu chưa phản ứng, Fe phản ứng một phần
muối cuối cùng chỉ là [tex]FeSO_4[/tex]
[tex]n_{Fepư}=\frac{4-(6,64-6)}{56}=0,06 mol[/tex]
vậy khối lượng muối = 152*0,06=9,12 gam
 
P

phamminhkhoi

Pứng diễn ra qua 3 giai đoạn:n Fe tan, sau đó Cu tan trong H2SO4 và Cu tan trong Fe 3+, vì ở đây m chất rắn thu được là 6,64 chứng tỏ Fe chưa tan hết. Trong 6,64 g đó có 6g của Cu và 0,64 g của Fe.

m sắt đã pứng 4- 0,64 = 3,36 (g) --> n sắt trong muối sắt 2 sunfat = 0,06 mol---> m = 0,06 (56 + 96)= 9,12 g---> B là chính xác
 
V

vanculete

ủa đấy là trong trường hợp H2SO4 dư thì mới xảy ra 3 giai đoạn như vậy , nhưng ở đây anh H2SO4 " đứt gánh giữa đường"

xảy ra Fe => F3+ =>Fe2+ ( Fe dư "
 
K

khackhiempk

nguyên tắc khi giải bài toán với Fe là nếu còn kim loại dư thì Fe chỉ lên Fe+2
 
Top Bottom