Bài tập về con lắc lò xo

T

thuyhuong10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc lò xo lớp 10

con lắc lò xo trên mp ngang,m=100g, k=50 N/m.Ban đầu giữ vật m tại vị trí lò xo nén 10cm. Đặt vật nhỏ m'=400g sát m rồi thả nhẹ cho hai vật bắt đầu chuyển động dọc theo phương của lò xo. Biết hệ số ma sát = 0,05.Tính thời gian từ lúc thả vật đến khi m' dừng lại.
 
C

congratulation11

Xu hướng chuyển động của các vật sau khi buông tay:
Lúc đầu 2 cái cđ cùng nhau, đến vị trí cân bằng thì m dừng lại, còn m' chuyển động tiếp, lúc đó nó chuyển động chậm dần đều.

Bài giải:

Độ lớn lực ma sát tác dụng lên hệ {m; m'} là:

$F_{ms1}=(m+m')g.\mu=0,25 \ \ (N)$

Độ lớn trung bình của lực đàn hồi từ ngay khi buông tay đến khi 2 vật đến vị trí cân bằng:

$F_{dhTB}=\frac{k\Delta l}{2}=\frac{5}{2}=2,5 \ \ (N)$

Ngay khi buông tay, gia tốc của hệ trên là:

$a_1=\frac{F_{dhTB}-F_{ms1}}{m+m'}=\frac{0,25+2,5}{0,5}=5,5 \ \ (m/s^2)$

Thời gian từ lúc thả tay đến khi hai vật tới vị trí cân bằng là:

$t=\sqrt{\frac{2.\Delta l}{a_1}}=\sqrt{\frac{0,2}{5,5}}=\frac{2}{55} \ \ (s)$

Sau khoảng thời gian ấy, vận tốc của m' là:

$V=a_1t=5,5.\frac{2}{55}=0,2 \ \ (m/s)$

Ngay sau khi tới vị trí cân bằng lực ma sát tác dụng lên m' là:

$F_{ms2}=m'g.\mu=4.0,05=0,2 \ \ (N)$

Gia tốc của m' ngay sau khi tới vị trí cân bằng là:

$a_2=\frac{-F_{ms2}}{m'}=\frac{-0,2}{0,4}=-0,5 \ \ (m/s)$

Khoảng thời gian từ lúc m' tới vị trí cân bằng đến khi nó dừng lại là:

$t'=\frac{0-V}{-0,5}=0,4 \ \ (s)$

Như vậy, khoảng thời gian cần tìm là:

$T=t+t'=\frac{2}{55}+0,4=\frac{24}{55}$

Chắc vậy :D !

Đáp số: ...
 
T

tieubaobinh_98

cho con lắc lò xo thẳng đứng K=100N/m, m=1kg đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì một vặt m" bay dọc theo lò xo từ dưới lên va chạm đàn hồi với m ,vận tốc của m" ngay trước va chạm là 3m/s . tính Fđh max min biết m"=500g.

Chú ý: Tiêu đề cần phản ánh nội dung bài viết. Mong bạn rút kinh nghiệm! :)
 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504

cho con lắc lò xo thẳng đứng K=100N/m, m=1kg đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì một vặt m" bay dọc theo lò xo từ dưới lên va chạm đàn hồi với m ,vận tốc của m" ngay trước va chạm là 3m/s . tính Fđh max min biết m"=500g.

Ta có: m''.v=m''.v''+m.v'

\Leftrightarrow1,5=0,5v''+v' (1)

Lại có:$\frac{1}{2}m''.v$=$\frac{1}{2}m''.v''+\frac{1}{2}m.v'$

\Leftrightarrow4,5=$0,5.v''^2+v'^2$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow v''=3 và v'=0

Cơ năng của lò xo: W=$\frac{1}{2}mv'^2$=4,5

\Leftrightarrow$\frac{1}{2}k{x_{max}}^2$=4,5

\Leftrightarrow$x_{max}$=0,3

Do đó: $F_{đh_{max}}$=$k.x_{max}$=30

Còn $F_{đh_{min}}$ thì mình chịu, không biết có phải là 0 không nữa. Mà bằng 0 thì còn $F_{đh}$ nữa đâu.

:)|
 
Top Bottom