bài tập về con lắc lò xo

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 2 con lắc đơn có cùng chiều dài l=1m được treo tại 2 điểm sát nhau. con lắc thứ nhất có khối lượng m1,con lắc thứ 2 có khối lượng m2=2m1. ban đầu đưa m1 ra khỏi vị trí cân bằng sao cho dây treo hợp với phương thẳng đứng góc 60o rồi thả nhẹ. khi về đến vị trí cân bằng, m1 va chạm đàn hồi xuyên tâm với m2. xác định goác lớn nhất giữa dây treo và phương thằng đứng của 2 con lắc sau va chạm.

2, một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm là xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng có khối lượng m=300g. từ vị trí cân bằng người ta truyền cho vật nặng vận tốc v=3m/s
a, tính độ biến dạng cực đại của lò xo
b, khi là xo có chiều dài lớn nhất , người ta giữ tại điểm chính giữa của lò xo , khi đó xác định vận tốc lớn nhất của con lắc lúc sau.

3, một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm là xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng có khối lượng m=300g. từ vị trí cân bằng người ta truyền cho vật nặng vận tốc v=3m/s
khi là xo có chiều dài lớn nhất , người ta giữ tại điểm chính giữa của lò xo , khi đó xác định vận tốc lớn nhất của con lắc khi vật về đến vị trí cân bằng
 
S

saodo_3

1, 2 con lắc đơn có cùng chiều dài l=1m được treo tại 2 điểm sát nhau. con lắc thứ nhất có khối lượng m1,con lắc thứ 2 có khối lượng m2=2m1. ban đầu đưa m1 ra khỏi vị trí cân bằng sao cho dây treo hợp với phương thẳng đứng góc 60o rồi thả nhẹ. khi về đến vị trí cân bằng, m1 va chạm đàn hồi xuyên tâm với m2. xác định goác lớn nhất giữa dây treo và phương thằng đứng của 2 con lắc sau va chạm.

2, một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm là xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng có khối lượng m=300g. từ vị trí cân bằng người ta truyền cho vật nặng vận tốc v=3m/s
a, tính độ biến dạng cực đại của lò xo
b, khi là xo có chiều dài lớn nhất , người ta giữ tại điểm chính giữa của lò xo , khi đó xác định vận tốc lớn nhất của con lắc lúc sau.

3, một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm là xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng có khối lượng m=300g. từ vị trí cân bằng người ta truyền cho vật nặng vận tốc v=3m/s
khi là xo có chiều dài lớn nhất , người ta giữ tại điểm chính giữa của lò xo , khi đó xác định vận tốc lớn nhất của con lắc khi vật về đến vị trí cân bằng

Bài 1: Đầu tiên em dùng bảo toàn năng lượng để tính vận tốc của con lắc 1 tại thời điểm va chạm: [TEX]\frac{mv^2}{2} = mgl(1 - cos\alpha)[/TEX]

Có vận tốc của vật 1, thay vào công thức va chạm (SGK) để tìm vận tốc của 2 vật sau va chạm.

Lại dùng bảo toàn năng lượng để tính góc lệch cực đại của từng con lắc (công thức trên).

Bài 2 và 3.

Khi lò xo đang dãn cực đại, giữ lại điểm chính giữa thì nó sẽ trở thành 1 lò xo mới với độ cứng 2K, độ dãn ban đầu của vật là [TEX]\frac{\Delta x}{2}[/TEX].

K là độ cứng của lò xo ban đầu.

[TEX]\Delta x[/TEX] là độ dãn ban đầu của lò xo.

Từ lý thuyết trên, áp dụng các công thức bảo toàn thế năng đàn hồi - động năng là có thể giải được.
 
Top Bottom