Bài tập về con lắc lò xo

H

haiyenlg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo dao động điều hòa trên mặt phẳng ngang với chu kì t=2pi. Khi con lắc đến vị trí biên dương thì một vật có khối lượng M chuyển động cùng phương ngược chiều đến va chạm đàn hồi xuyên tâm với con lắc. Tốc độ chuyển động trước va chạm của M là 2cm/s và sau va chạm vật M bật ngược trở lại với vận tốc là 1cm/s. Gia tốc vật nặng của con lắc ngay trước va chạm là 2cm/s. Sau va chạm con lắc đi được quãng đường là bao nhiêu thì đổi chiều chuyển động?
 
L

linh110

Một con lắc lò xo dao động điều hòa trên mặt phẳng ngang với chu kì t=2pi. Khi con lắc đến vị trí biên dương thì một vật có khối lượng M chuyển động cùng phương ngược chiều đến va chạm đàn hồi xuyên tâm với con lắc. Tốc độ chuyển động trước va chạm của M là 2cm/s và sau va chạm vật M bật ngược trở lại với vận tốc là 1cm/s. Gia tốc vật nặng của con lắc ngay trước va chạm là 2cm/s. Sau va chạm con lắc đi được quãng đường là bao nhiêu thì đổi chiều chuyển động?

Trước va chạm vật ở biên + , a=w^2.A=> A=2 cm ( biên độ ban đầu )
Coi vật m1 tới va chạm với vật m2(con lắc lò xo) ,chiều dương là chiều vật m1 chuyển động sau va chạm
v1=(2m2v2o-(m2-m1)v10 )/(m1 +m2 ) .......( v20=0 )
=> 1=2(m2-m1)/(m1+m2) => 3m1=m2
v2=2m1v10/(m1 +m2) => v2 =-1 cm/s
Áp dụng Công thức độc lập => Biên mới A'= căn 5
Con lắc đi được quãng đường s=2 +căn5 thì đổi chiều
 
Top Bottom