bài tập về con lắc đơn

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 1 con lắc đơn có chiều dài l=1,5m, m=1kg. kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng sao cho dây treo hợp với phương thẳng đứng góc 20o.sau đó người ta đẩy vật với vận tốc 0,5m/s hướng về vị trí cân bằng. xác định vị trí mà lực căng có độ lớn bằng trọng lượng của vật.

2, 1 bao cát có khối lượng m=3kg được treo trên sợi dây dài 2m, 1 viên đạn khối lượng m=50kg bay theo phương ngang với v=300m/s tới xuyên vào bao cát. hỏi sau va chạm, bao cát lên đến độ cao lớn nhất bằng bao nhiêu?

3, 1 con lắc đơn chiều dài l=2m được kéo ra khỏi vị trí cân bằng một góc anpha=45o rồi thả nhẹ.khi về đến vị trí cân bằng,dây treo vướng vào một cái đinh được đóng cách điểm treo ban đầu 80cm.xác định góc lớn nhất mà con lắc lên được sau khi vướng vào đinh.
 
L

leduydon

1, 1 con lắc đơn có chiều dài l=1,5m, m=1kg. kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng sao cho dây treo hợp với phương thẳng đứng góc 20o.sau đó người ta đẩy vật với vận tốc 0,5m/s hướng về vị trí cân bằng. xác định vị trí mà lực căng có độ lớn bằng trọng lượng của vật.

Mình nêu cách làm xem đúng không nha a=20độ
Chọn hệ quy chiếu hướng vào tâm quỹ đạo. Vị trí lực căng có độ lớn bằng trọng lượng của vật vật chịu tác dụng của trọng lực P và lực căng T
Định luật 2 newton.
T- cosaP = ma =m (v bình -vo bình)2s bạn tìm v

chọn mốc thế năng vị trí mà lực căng có độ lớn bằng trọng lượng của vật.
W A vi trí a= 20độ == W vị lực căng có độ lớn bằng trọng lượng của vật.
xong thay v từ trên vào pt này

Xong là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom