Bài tập về con lắc đơn, lò xo

C

cungdau_mp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn chỉ mình cách làm 2 bài này nhé:)
Bài1
Ta có hệ lò xo như sau
N K1 m(vật) K2 M (gốc O tại m, chiều dương ->M)

1 lò xo đồng chất, chiều dài tự nhiên L=1m, độ cứng K=24(N/m).Cắt thành2 lò xo có độ dài L1=60cm, L2=40cm, NM=1,1m, m=200g
a, Tính K1, K2
b, Xác định vị trí cân bằng vật
c, Vật dđđh tính T
d, Kéo vật m đến vị trí L1 không biến dạng chuyền V=20căn15(cm/s) chiều N-->M
Viết ptdđ của m (Chọn gốc t/gian lúc truyền v/tốc, gốc toạ độ tại vtcb)


Bài 2
1 con lắc đơn có m=100g buộc vào sợi dây mảnh kh giãn L=1m, g=9,8, vật dđ với biên độ nhỏ.
a, tính T
b, Chu kì của con lắc thay đổi thế nào khi đem lên mặt trăng
c, Kéo lệch con lắc khỏi vtcb 1 góc (anpha) nhỏ, khi dđ có V(max)=3,14(m/s)
+ tính năng lượng
+ Xđ vị trí thế năng (max)
d, con lắc dc treo vào 1 xem chuyển động nhanh dần đều theo phương ngang với a=2(m/sbình)
+ Tính T
+ Tính lực căng(max) của dây treo

Chỉ giúp mình nha:)
 
P

phuthuymatcuoi

câu 1
KL=k1.l1=k2l2
=>k1=40N/m
K2=60N/m
b.
tại vị trí cân bằng cả hai lò xo đều dãn
lò xo 1 giãn 1 đoạn là [TEX]\Delta {l}_{1}[/TEX]
lò xo hai giãn một đoạn là [TEX]\Delta {l}_{2}[/TEX]
ta có
[TEX]{F}_{dh1}={F}_{dh2}[/TEX]
[TEX]{k}_{1}\Delta {l}_{1}={k}_{2}\Delta {l}_{2}<=>2\Delta {l}_{1}=3\Delta {l}_{2}[/TEX]
mặt khác
[TEX]\Delta {l}_{1}+\Delta {l}_{2}=1,1-1=0,1(m)=>\Delta {l}_{1}=0,06m[/TEX]
[TEX]\Delta {l}_{2}=0,04(m)[/TEX]
vậy tại vị trí cân bằng lò xo 1 dãn 6cm lò xo hai dãn 4cm
c.
lúc này [TEX]\omega =\sqrt{\frac{{k}_{1}+{k}_{2}}{m}}=10\sqrt{5}[/TEX]
[TEX]T=\frac{2\Pi }{\omega }=\frac{2}{\Pi \sqrt{5}}[/TEX](LẤY[TEX] {\Pi }^{2}=10[/TEX]
D.
OMEGA thì lấy ở câu c
vì lấy vị trí cb là lúc truyền vận tốc nên là vậnt ốc qua vị trĩ cân bằng là lớn nhất nên là v=omegaA->A
còn vì tại t=0
x=0 và vận tốc dương nên là phi=-pi/2
tí giải tiếp ;)
 
C

cungdau_mp

Cảm ơn nhé:)
Nhưng bài 1 phần a theo mình thì đây là hệ lò xo mắc song song nên
K=K1+K2 (1)
K1.L1=K2.L2 (2)

Từ (1) và (2)=>K1=9,6 và K2=14,4

Không bit' đúng không, xem hộ mình bài 2 nữa nhé:)
 
H

hanh_nb93

câu 2:
a. T=2s.
b. Khối lượng của TĐ = 81 lần khối lượng của MT
Bán kính TĐ=3,7 lần bán kính MT.

Gọi [tex] T_1,T_2[/tex]:lần lượt là chu kì dao động của con lắc trên TĐ và trên MT

[tex] g_1,g_2[/tex]:lần lượt là gia tốc trọng trường của con lắc trên TĐ và trên MT

tương tự đối với [tex] R_1,R_2; M_1,M_2[/tex]
[tex] g_1=\frac{G.M_1}{R_1^2} [/tex]
[tex] g_2=\frac{G.M_2}{R_2^2}[/tex]
\Rightarrow[tex] g_2=\frac{M_2}{M_1}{\frac{R_1^2}{R_2^2}}g_1=\frac{3,7^2}{81}g_1=0,169g_1[/tex]

\Rightarrow[tex] \frac{T_2}{T_1}=sqrt{\frac{g_1}{g_2}}=2,43[/tex]\Rightarrow[tex]T_2=2,43T_1[/tex]

c.
[tex] Vmax=+/-sqrt{2gl(1-cos\alpha)}[/tex]
thay số vào ta tính được : [tex] \alpha\approx 0,725 rad[/tex]
\Rightarrow[tex] W=\frac{1}{2}mgl\alpha^2\approx 0,2575 J[/tex]

d.
[tex] Tmax= mg(3-2cos\alpha)\approx 1,473 N[/tex]

Bạn kiểm tra lại kết quả nhé, mình làm vội nên chưa kt được. Còn mấy ý nữa hum sau mình post tiếp, bây giờ bùn ngủ quá :)| |-) :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom