Vật lí 10 bài tập về cơ năng, thế năng, động năng

toilacream

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2019
35
5
21
Hà Nội
vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả bóng nặng 10g được ném thẳng đứng xuống dưới với vận tốc 10m/s từ độ cao 5m. Lấy g = 10 m/s2 và chọn gốc thế năng tại mặt đất. Bỏ qua sức cản của không khí.
a. Tính cơ năng của quả bóng.
b. Vận tốc của bóng khi chạm đất.
c. Ở độ cao nào thì động năng bằng 2 lần thế năng.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một quả bóng nặng 10g được ném thẳng đứng xuống dưới với vận tốc 10m/s từ độ cao 5m. Lấy g = 10 m/s2 và chọn gốc thế năng tại mặt đất. Bỏ qua sức cản của không khí.
a. Tính cơ năng của quả bóng.
b. Vận tốc của bóng khi chạm đất.
c. Ở độ cao nào thì động năng bằng 2 lần thế năng.
a. Cơ năng của quả bóng: W= Wt + Wđ = mgh + 0,5mv^2
b. Theo ĐLBTCN: W = Wđ' = 0,5mv'^2
=> v'=....
c. Wđ1 = 2 Wt1
=> W = Wđ + Wt = Wđ1 + Wt1 = 3Wt1 = 3mgh'
=> h'=....
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a) Cơ năng của quả bóng W1=Wt+Wđ=m.g.h+0,5.m.v^2=0,01.10.5+0,5.0,01.10^2=1 J
b) Cơ năng của vật tại mặt đất: W2=0,5.m.v^2
Theo ĐLBTCN:
W1=W2
hay 1=0,5.m.v^2
=> v=10 căn 2 (m/s)
c) Ta có: Wđ=2Wt
W=Wt+Wđ=Wt+2Wt=3Wt
hay 1=3.m.g.h'
=> h'=10/3 (m)
 
Top Bottom