Bài tập về cơ chế tự nhân đôi của ADN

T

thanhbinh_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Gen dài 5100A có số lk hidro giữa A,T=số lk hidro giữa G,X,gen tái sinh liên tiếp 4 đợt
a/Tính số lk hidro bị hủy và được tái lập trong lần tự sao cuối cùng của gen
b/ Tính số lk hóa trị được hình thành tại lần thứ 4 và cả quá trình
c/ Tính tổng lk hidro bị hủy qua cả quá trình

Bài 2:mạch đơn của gen có 10% X và bằng 1/2 số nuclêôtit loại G của mạch đó. gen này có 420 T. khi gen nhân đôi, số liên kết hoá trị giữa axit với đuong đc hình thành ở lần nhân đôi cuối cùng là 9592
a/ lần nhân đôi cuối cùng là lần thứ mấy?
a) Tính tổng số lk hyđrô đc hình thành ở lần tái sinh này.
b) Tính số nu tự do mỗi loại môi trường cần cung cấp cho lần nhân đôi này

giúp mình nhé.Thanks all
 
Last edited by a moderator:
N

ngaymaitroilaisang09

BÀi 1: Ta có liên kết hidro của A-T bằng G-X nên Ta có G+A = N/2 với N= 5100/3,4= 1500 (nu).
tương đương 2A=1500/2= 750 suy ra A=T=G=X= 375(nu).
Vậy nên: Số lkết H của ADN là H= 2A+ 3G= 5A= 5.375=1875.
Gọi k là số lần gen tái sinh liên tiếp. nên k=4.
a) Số lk H bị huỷ tai lần tái sinh cuối cùng là Hpv4= 1875(2^4-1)-1875(2^3-1)= 15000
Số lkết H được hình thành trong cả quá trình là: Hht4= 2(2^4-2^3)1875=30000
b) Số lkết Ht được hình thành trong đợt tái sinh tại lần thứ 4 là Ht4= 1498(2^4-1)-1498(2^3-1)=11984.
Số lkết Ht được hình thành trong cả quá trình là Ht= 1498(2^4-1)=22470.
c)Tổng số lkết H bị phá vỡ cả quá trình là: H=1875(2^4-1)= 28125.
Bài 2: Gọi mạch đơn gen là 1.
ta có X1= 10%N1=1/2G1. suy ra G1= 20%N1.nên G=X=30% N. Mặt khác T=A=420=20%N. nên N= 420.100/20=2100.
gọi k là số lần ADN tự nhân đôi liên tiếp. ta có: (N-2){2^k- 2^(k-1)}= 9592. suy ra 2^k - 2^(k- 1)= 4,579 loại). Đề Sai.
 
G

girlbuon10594

Bài 1:Gen dài 5100A có số lk hidro giữa A,T=số lk hidro giữa G,X,gen tái sinh liên tiếp 4 đợt
a/Tính số lk hidro bị hủy và được tái lập trong lần tự sao cuối cùng của gen
b/ Tính số lk hóa trị được hình thành tại lần thứ 4 và cả quá trình
c/ Tính tổng lk hidro bị hủy qua cả quá trình

[TEX]L=5100A^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=3000 nu[/TEX]
Ta có HPT:
[TEX]\left{\begin{2A+2G=3000}\\{2A=3G} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=900}\\{G=X=600} [/TEX]
a. -Số lk H bị phá hủy ở lần tự sao cuối cùng của gen là
[TEX]2^{k-1}.H_g=2^3.3600=28800[/TEX]
- Số lk H được tái lập trong lần tự sao cuối cùng của gen là
[TEX]2^k.H_g=2^4.3600=57600[/TEX]

b. -Số lk hóa trị được hình thành ở lần nhân đôi thứ 4 là
[TEX]2(N-1).2^k=95968[/TEX]
- Tổng số liên kết hóa trị được hình thành ở cả quá trình là
[TEX]2(N-1)(2^k-1)=89970[/TEX]

c.Số lk H bị hủy qua cả quá trình là:
[TEX](2^k-1).H_g=5400 [/TEX]
 
Top Bottom