Vật lí 10 Bài tập về chuyển động thẳng đều

thaithithaovy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2018
5
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 8h tại A xe 1 chuyển động với vận tốc 80km/h, trước đó 30 phút tại B xe 2 có vận tốc 20km/h, chuyển động cùng chiều với xe1.
a) Lập pt chuyển động. Biết AB cách nhau 360km. Tìm vị trí 2 xe gặp nhau.
b) Khi xe 1 ở trung điểm của AB thì xe 2 ở đâu, chuyển động theo chiều nào.
c) Giả sử sau 1h, kể từ khi chuyển động, xe 1 dừng 1,5h để đổ xăng thì mấy giờ 2 xe sẽ gặp nhau.
Giúp mình với.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Chọn gốc toạ độ tại A, chiều dương từ A đến B, gốc tg lúc 8h. Pt chuyển động của hai xe:
x 1 = 80t
x2 = 370 + 20t
Hai xe gặp nhau khi x1 = x2 hay 80t = 370 + 20t, t = 37/6 (h)
Khi đó chúng cách mốc A một đoạn 37/6.80 = 1480/3 (km)
Xe 1 ở trung điểm của AB, tức đã di chuyển được một đoạn 180km nên
80t = 180, t = 2,25h
Khi đó xe 2 cách A một đoạn 360 + 2,25.20 = 405 (km) và vẫn cđ theo hướng cũ
Sau 1 h thì xe 1 tại C cách A một đoạn 80km, xe 2 tại D cách A một đoạn 370 + 20.1 = 390 (km)
Khi xe 1 nghỉ thì xe hai tiếp tục đi được một đoạn 1,5.20 = 30km.
Chọn mốc tại A thì pt chuyển động
x1 = 80 + 80t
x2 = 420 + 20t
Hai xe gặp nhau khi x1 = x2, giải ra tìm t
 

thaithithaovy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2018
5
2
21
Mình cảm ơn ạ.
À mà cho mình hỏi câu b là theo đề bài xe 2 đi trc xe 1 là 30 phút thì mình cũng tính luôn quãng đường đó 360 + 2,25.20 + 1/2 . 20 = 415 ( km)
đúng ko ạ?
 
Top Bottom