Vật lí 10 Bài tập về chuyển động thẳng biến đổi đều

vothituongvy0311@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
15
25
21
17
Bến Tre
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI TẬP VỀ CHUYỂN ĐỘNG THẲNG BIẾN ĐỔI ĐỀU

1/ Một ôtô đang chuyển động với vận tốc 18km/h thì tăng tốc chuyển động với gia tốc 0,25 m/s2.
a. Quãng đường xe đi được trong 2 phút.
b. Sau khi đi được 400m thì vận tốc của xe là bao nhiêu ?
c. Tính quãng đường xe đi được trong giây thứ 6 ?
2/ Một ôtô đang chuyển động với vận tốc 72km/h thì hãm phanh chuyển động với gia tốc 0,4 m/s2
a. Sau 10s vận tốc của xe là bao nhiêu?
b. Khi vận tốc của xe là 36km/h thì xe đã đi được quãng đường bao nhiêu ?
c. Sau bao lâu thì xe dừng lại ?
3/ Lúc 8h một xe đi qua địa điểm A chuyển động chậm dần đều sang B với vận tốc ban đầu 36km/h gai tốc 0,2m/s2. Cùng lúc đó tại địa điểm B cách A 840m xe thứ 2 đi qua chuyển động nhanh dần đều về A với vận tốc ban đầu 5m/s gia tốc 0,4m/s2.
a. Xác định thời gian và vị trí 2 xe gặp nhau.
b. Tính quãng đường mỗi xe đi được sau 20s.

1
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
BÀI TẬP VỀ CHUYỂN ĐỘNG THẲNG BIẾN ĐỔI ĐỀU

1/ Một ôtô đang chuyển động với vận tốc 18km/h thì tăng tốc chuyển động với gia tốc 0,25 m/s2.
a. Quãng đường xe đi được trong 2 phút.
b. Sau khi đi được 400m thì vận tốc của xe là bao nhiêu ?
c. Tính quãng đường xe đi được trong giây thứ 6 ?
2/ Một ôtô đang chuyển động với vận tốc 72km/h thì hãm phanh chuyển động với gia tốc 0,4 m/s2
a. Sau 10s vận tốc của xe là bao nhiêu?
b. Khi vận tốc của xe là 36km/h thì xe đã đi được quãng đường bao nhiêu ?
c. Sau bao lâu thì xe dừng lại ?
3/ Lúc 8h một xe đi qua địa điểm A chuyển động chậm dần đều sang B với vận tốc ban đầu 36km/h gai tốc 0,2m/s2. Cùng lúc đó tại địa điểm B cách A 840m xe thứ 2 đi qua chuyển động nhanh dần đều về A với vận tốc ban đầu 5m/s gia tốc 0,4m/s2.
a. Xác định thời gian và vị trí 2 xe gặp nhau.
b. Tính quãng đường mỗi xe đi được sau 20s.

1
[TEX]1,v_0= 18 km/h=5m/s[/TEX]
a, quãng đương xe đi được trong 2 phút là [TEX]S=0,5at^2 + v_0 .t=2400 m[/TEX]
b,[TEX]v^2-v_0^2=2aS=>v=15 m/s[/TEX]
c,quãng đường xe đi được trong giây thứ 6=quãng đường vật đi được sau 6s-quãng đường vật đi được sau 5s=6,375 m
em có thể tham khảo thêm về dạng bài này tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/topic-kien-thuc-vat-li-10.619492/#post-3350042
 

vothituongvy0311@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
15
25
21
17
Bến Tre
[TEX]1,v_0= 18 km/h=5m/s[/TEX]
a, quãng đương xe đi được trong 2 phút là [TEX]S=0,5at^2 + v_0 .t=2400 m[/TEX]
b,[TEX]v^2-v_0^2=2aS=>v=15 m/s[/TEX]
c,quãng đường xe đi được trong giây thứ 6=quãng đường vật đi được sau 6s-quãng đường vật đi được sau 5s=6,375 m
em có thể tham khảo thêm về dạng bài này tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/topic-kien-thuc-vat-li-10.619492/#post-3350042
Chị chỉ giúp em câu 2 , 3 nhé chị^^
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
BÀI TẬP VỀ CHUYỂN ĐỘNG THẲNG BIẾN ĐỔI ĐỀU

1/ Một ôtô đang chuyển động với vận tốc 18km/h thì tăng tốc chuyển động với gia tốc 0,25 m/s2.
a. Quãng đường xe đi được trong 2 phút.
b. Sau khi đi được 400m thì vận tốc của xe là bao nhiêu ?
c. Tính quãng đường xe đi được trong giây thứ 6 ?
2/ Một ôtô đang chuyển động với vận tốc 72km/h thì hãm phanh chuyển động với gia tốc 0,4 m/s2
a. Sau 10s vận tốc của xe là bao nhiêu?
b. Khi vận tốc của xe là 36km/h thì xe đã đi được quãng đường bao nhiêu ?
c. Sau bao lâu thì xe dừng lại ?
3/ Lúc 8h một xe đi qua địa điểm A chuyển động chậm dần đều sang B với vận tốc ban đầu 36km/h gai tốc 0,2m/s2. Cùng lúc đó tại địa điểm B cách A 840m xe thứ 2 đi qua chuyển động nhanh dần đều về A với vận tốc ban đầu 5m/s gia tốc 0,4m/s2.
a. Xác định thời gian và vị trí 2 xe gặp nhau.
b. Tính quãng đường mỗi xe đi được sau 20s.

1
Bài 2: Vì đề cho hãm phanh nên vận tốc giảm dần đều theo gia tốc a
a) v = vo - at
b) mình có công thức:
[tex]V^{2}- v_{0}^{2}= 2aS[/tex]
Thay vào => S
c)Xe dừng lại khi v =0
=> v = vo - at2 =0
=> t2

Có gì thắc mắc em cứ hỏi nhé ^^
Em tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Câu 3)
Chiều dương từ A đến B, gốc tọa độ là A
Đổi 36 km/h = 10 m/s
Phương trình chuyển động của 2 xe là:
[tex]x_1=x_{0_1}+v_{0_1}t+\frac{1}{2}at^2=10t-0,1t^2[/tex]
[tex]x_2=x_{0_2}+v_{0_2}t+\frac{1}{2}at^2=840-5t-0,2t^2[/tex]
a) Khi 2 xe gặp nhau ta có:
[tex]x_1=x_2=10t-0,1t^2=840-5t-0,2t^2\Leftrightarrow 0,1t^2+15t-840=0\Leftrightarrow t\approx 43,5s[/tex]
Có gì khó thì cứ hỏi mình nhá. Chúc bạn học tốt :D:D:D
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
3/ Lúc 8h một xe đi qua địa điểm A chuyển động chậm dần đều sang B với vận tốc ban đầu 36km/h gai tốc 0,2m/s2. Cùng lúc đó tại địa điểm B cách A 840m xe thứ 2 đi qua chuyển động nhanh dần đều về A với vận tốc ban đầu 5m/s gia tốc 0,4m/s2.
a. Xác định thời gian và vị trí 2 xe gặp nhau.
b. Tính quãng đường mỗi xe đi được sau 20s.
bài làm
a,
chọn gốc toạ độ tại A,chiều dương từ A đến B ,gốc thời gian là lúc 8h
[TEX]x_A=10t-0,1t^2[/TEX]
[TEX]x_B=840-5t-0,2t^2[/TEX]
2 xe gặp nhau <=> x_A=x_B giải pt=>t=...(s)
b,xe A đi được [TEX]S_A=10t-0,1t^2=160m[/TEX]
xe B đi được [TEX]S_B=5t+0,2t^2=180 m[/TEX]
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
BÀI TẬP VỀ CHUYỂN ĐỘNG THẲNG BIẾN ĐỔI ĐỀU

1/ Một ôtô đang chuyển động với vận tốc 18km/h thì tăng tốc chuyển động với gia tốc 0,25 m/s2.
a. Quãng đường xe đi được trong 2 phút.
b. Sau khi đi được 400m thì vận tốc của xe là bao nhiêu ?
c. Tính quãng đường xe đi được trong giây thứ 6 ?
2/ Một ôtô đang chuyển động với vận tốc 72km/h thì hãm phanh chuyển động với gia tốc 0,4 m/s2
a. Sau 10s vận tốc của xe là bao nhiêu?
b. Khi vận tốc của xe là 36km/h thì xe đã đi được quãng đường bao nhiêu ?
c. Sau bao lâu thì xe dừng lại ?
3/ Lúc 8h một xe đi qua địa điểm A chuyển động chậm dần đều sang B với vận tốc ban đầu 36km/h gai tốc 0,2m/s2. Cùng lúc đó tại địa điểm B cách A 840m xe thứ 2 đi qua chuyển động nhanh dần đều về A với vận tốc ban đầu 5m/s gia tốc 0,4m/s2.
a. Xác định thời gian và vị trí 2 xe gặp nhau.
b. Tính quãng đường mỗi xe đi được sau 20s.

1
Chào bạn, hình như bài 3 hướng làm như sau:
Bước 1: Chọn trục toạ độ, ở đây chúng ta chọn gốc toạ độ tại A, gốc thời gian tại thời điểm hai xe đi qua A và B ha.
Bước 2: viết phương trình li độ cho mỗi xe với công thức tổng quát cho chuyển động thẳng biến đổi đều là [tex]x=x_0+v_0t+\frac{1}{2}at^2[/tex]
Với $v_0$ là vận tốc lúc đầu khi đi qua A và B của hai xe, a là gia tốc (a<0 nếu là chuyển động chậm dần đều - xe A)
Với xe A thì $x_0$=0; xe B là $x_0=840m$
Bước 3: kiểm tra xe A dừng lại tại thời điểm nào bằng công thức $v-v_0=at' \Rightarrow t'=\frac{v-v_0}{a}=\frac{0-v_0}{a}$ (v=0 vị tại đó vật dừng lại), sau đó tìm địa điểm dừng lại bằng $v^2-v_0^2=2as \Rightarrow s=\frac{v^2-v_0^2}{2a}
Bước 4: cho 2 phương trình ở bước 2 bằng nhau, tìm ra t, lấy t dương, nếu cả 2 dương thì chia trường hợp để xét. Sau đó so sánh t với t'.
Nếu t>t' thì xe A đã dừng lại trước đó => thời gian để 2 xe gặp nhau là khoảng thời gian xe B đi từ B đến nơi xe A dừng lại. Tìm khoảng thời gian này bằng phương trình li độ của xe B với x là s ở bước 3. Lúc này 2 xe gặp nhau tại điểm cách A là s.
Nếu t<t' thì 2 xe gặp nhau tại thời điểm t, vị trí lúc đó của hai xe cách A một khoảng x'' được tính bằng phương trình li độ của xe A với thời gian t
Câu b thì t=20s thế vào phương trình 2 xe nha :D
Bạn còn chưa hiểu phần nào không? Nếu có, hãy cho mình biết để hỗ trợ thêm nhé.
Ghé qua Thiên đường kiến thức để thêm nhiều tài liệu học tập nha :D
Đừng quên ôn bài tại Ôn bài đêm khuya
Chúc bạn học tốt ^^
 
Last edited:
Top Bottom