Bài tập về chuyển động rơi tự do. Giúp mình với!!!

S

sehun10021999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Các giọt nước mưa rơi từ mái nhà xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau. Khi giọt thứ nhất chạm đất thì giọt thứ năm bắt đầu rơi. Tìm khoảng cách giữa các giọt nước kế tiếp nhau, biết mái nhà cao 16m. Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX]
2. Một vật được ném thẳng đứng từ mặt đất lên với vận tốc ban đầu 20 m/s. Bỏ qua sức cản không khí . Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX].
a) Tìm độ cao và vận tốc của vật sau khi ném 1,5s.
b) Xác định độ cao tối đa mà vật có thể đạt được và thời gian vật chuyển động trong không khí.
3. Ở một tầng tháp cách mặt đất 45m, một người thả rơi một vật. Một giây sau người đó ném vật thứ hai xuống theo hướng thẳng đứng. Hai vật chạm đất cùng lúc. Tính vận tốc ném của vật thứ hai. Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX].
4. Từ mặt đất người ta ném một hòn sỏi lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc đầu 20m/s. Tính độ cao cực đại mà hòn sỏi đạt được và khoảng thời gian từ khi ném đến khi hòn sỏi đi xuống đến nửa độ cao cực đại. Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX]. Bỏ qua sức cản của không khí
 
L

levietdung1998

1/
Ta có trong chuyển động nhanh dần đều không có vận tốc đầu, quãng đường đi được trong những khoảng thời gian bằng nhau liên tiếp tỉ lệ với các số lẻ: 1;3;5...
Theo đó, khoảng cách giữa các giọt nước kế tieps nhau phải chia khoảng cách 16m thành bốn đoạn theo tỉ lệ: 1;3;5;7 do đó khoảng cách giữa các giọt nước lần lượt là 1m,3m,5m,7m.
 
L

levietdung1998

2/
Chọn gốc tọa độ là mặt đất , chiều dương hướng lên trên
=> Vận tốc giảm , gia tốc mang giá trị âm
$\begin{array}{l}
a)v = {v_0} + gt = 20 - 10.1,5 = 5\left( {m/s} \right) \\
{v^2} - v_0^2 = 2gS \to {5^2} - {20^2} = - 20.S \to S = 18,75 \\
b){H_{m{\rm{ax}}}} = \frac{{v_0^2}}{{2g}} = \frac{{{{20}^2}}}{{20}} = 20m \\
\end{array}$
 
L

levietdung1998

3/
Xét vật 1
$ + H = \frac{1}{2}g{t^2} \to 45 = 5{t^2} \to t = 3$

Xét vật 2
$ + H = {v_{nem}}\left( {t - 1} \right) + \frac{1}{2}g{\left( {t - 1} \right)^2} \to {v_{nem}}.2 + {5.2^2} = 45 = 12.5\left( {m/s} \right)$
 
L

levietdung1998

4/
$ + {H_{m{\rm{ax}}}} = \frac{1}{2}g{t^2} = > t = 2$

Thời gian đi lên độ cao cực đại là :$ + {H_{m{\rm{ax}}}} = \frac{1}{2}g{t^2} = > t = 2$
Thời gian đi xuống nửa quãng đường là :$ + \frac{{{H_{m{\rm{ax}}}}}}{2} = \frac{1}{2}g{t^2} = > t = \sqrt 2 $
Tổng thời gian là : $2 + \sqrt 2 \,\,\left( s \right)$
 
D

dinhprogr

2/
Chọn gốc tọa độ là mặt đất , chiều dương hướng lên trên
=> Vận tốc giảm , gia tốc mang giá trị âm
$\begin{array}{l}
a)v = {v_0} + gt = 20 - 10.1,5 = 5\left( {m/s} \right) \\
{v^2} - v_0^2 = 2gS \to {5^2} - {20^2} = - 20.S \to S = 18,75 \\
b){H_{m{\rm{ax}}}} = \frac{{v_0^2}}{{2g}} = \frac{{{{20}^2}}}{{20}} = 20m \\
\end{array}$
... cho tui hỏi khi vật ném lên trên thị nó đâu có rơi tự do đâu..bạn lấy a=10 thì có nghĩa vât
rơi tự do r....với lại vật rơi tự do thì có chiếu từ tren xuống...
 
Top Bottom