Bài tập về chuyển động của hệ vật

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1: Cho 3 vật A, B và C có khối lượng $m_1=m_2=2kg$, $m_3=1kg$ được nối với nhau bằng sợi dây vắt qua ròng rọc cố định như hình. Khối lượng ròng rọc và dây treo không đáng kể, bỏ qua ma sát.
a. Tìm gia tốc chuyển động của hệ vật
b. Tìm lực căng của các dây nối và lực tác dụng lên trục của ròng rọc

Qr3APTd.png


C2: Cho hệ vật như hình vẽ, biết $m_1,m_2$ hệ số ma sát trượt của hai vật là $\mu_1, \mu_2$ và lực căng tối đa $T_0$ của dây, tính độ lớn F đặt lên $m_1$ để dây không đứt.

DsRHW09.png


 
Last edited by a moderator:
B

baotrant

theo hình vẽ ta thấy gia tốc của vật A có xu hướng đi lên trên còn gia tốc của B+C có xu hướng đi xuống dưới và $a_{1}=a_{2+3}$
ta có
$ a_{1}=\frac{\overrightarrow{P_{1}}+\overrightarrow{T_{1}}}{m_{1}}
a_{2+3}=\frac{\overrightarrow{P_{2+3}}+\overrightarrow{T_{2}}}{m_{2+3}}$ (2)
chiếu (1) và (2) lên phương oy ta được
$m_{1}.a_{1}= T_{1}-P_{1}$ (3)
$m_{2+3}.a_{2+3}=P_{2+3}+T_{2}$
Cộng theo vế ta được $(m_{1}+m_{2}+m_{3}).a=P_{2}+P_{3}-P_{2}$
\Rightarrow a=...
thay vào (3) tìm được T (VÌ T1=T2)
 
Top Bottom