Vật lí 10 bài tập về chuyển động có nhiêu giai đoạn

Phan Minh Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
242
114
94
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ô tô bắt đầu chuyển động NDĐ với gia tốc a1 = 5m/s^2, sau đó chuyển động thẳng đều và cuối cùng chuyển động chậm dần đều với gia tốc a3 =-5m/s^2. Tính vận tốc đạt được trong giai đoạn chuyển động thẳng đều
 
  • Like
Reactions: Link <3

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
24
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
một ô tô bắt đầu chuyển động NDĐ với gia tốc a1 = 5m/s^2, sau đó chuyển động thẳng đều và cuối cùng chuyển động chậm dần đều với gia tốc a3 =-5m/s^2. Tính vận tốc đạt được trong giai đoạn chuyển động thẳng đều
đề cho thiếu dử kiện nhé em. Nếu tính sẽ không ra kết quả cụ thể
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Phan Minh Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
242
114
94
Nghệ An
một ô tô bắt đầu chuyển động NDĐ với gia tốc a1 = 5m/s^2, sau đó chuyển động thẳng đều và cuối cùng chuyển động chậm dần đều với gia tốc a3=-5m/s^2. Thời gian ô tô chuyển động là 25s, tốc độ trung bình của ô tô trên cả đoạn đường là 20m/s. Tính vận tốc đạt được trong giai đoạn chuyển động thẳng đều
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
một ô tô bắt đầu chuyển động NDĐ với gia tốc a1 = 5m/s^2, sau đó chuyển động thẳng đều và cuối cùng chuyển động chậm dần đều với gia tốc a3=-5m/s^2. Thời gian ô tô chuyển động là 25s, tốc độ trung bình của ô tô trên cả đoạn đường là 20m/s. Tính vận tốc đạt được trong giai đoạn chuyển động thẳng đều
vẫn thiếu thiếu gì đó bạn ơi. Vì chuyển động vs gia tốc =5m/s2 canh thời gian để chậm lại vs a=-5m/s2 thì sẽ không có quãng đường chuyển động đều. Tương tự nếu xe chỉ đạt đến vẫn tốc 1m/s ms ch động đều thì sau vẫn về 0 đc. Tức có nghĩa là thiếu vận tốc ch động đều
 
Last edited:

Phan Minh Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
242
114
94
Nghệ An
vẫn thiếu thiếu gì đó bạn ơi. Vì chuyển động vs gia tốc =5m/s2 canh thời gian để chậm lại vs a=-5m/s2 thì sẽ không có quãng đường chuyển động đều. Tương tự nếu xe chỉ đạt đến vẫn tốc 1m/s ms ch động đều thì sau vẫn về 0 đc. Tức có nghĩa là thiếu vận tốc ch động đều
Đề ko thiếu bn ak, mk xem trên mạng cx có bt này mà họ vẫn giải đc
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
gọi thời gian vật chuyển động nhanh dần đều là t1 thì quãng đường vật đi được trong giai đoạn cđ nhanh dần đều là S1 = a1*t1^2/2
cuối gđ cđ nhanh dần đều vật có tốc độ V1 = a1*t1
gọi thời gian vật cđ đều là t2 thì trong thời gian t2 vật đi dc 1 quãng S2 = V2*t2 với V2 = V1 = a1*t1
=> S2 = a1*t1*t2
gọi thời gian vật cđ chậm dần đều là t3. do a1 = a3 nên thời gian vật tăng tốc từ 0 -> V2 bằng thời gian vật giảm tốc độ từ V2 -> 0 hay t1 = t3
quãng đường vật đi được trong thời gian t3: S3 = a3*t3^2/2 = S1
ta có: t1 + t2 + t3 = 25 hay 2*t1 + t2 = 25 (1)
Vtb = S/t = (S1 + S2 + S3)/t
hay Vtb = (2S1 + S2)/25 = (a1*t1^2 + a1*t1*t2)/25 = 20
<=> 5*t1(t1 + t2) = 500 => t1(t1+t2) = 100 (2)
từ (1) và (2) => t1= 5s ; t2= 15s
a. V2= a1*t1 = 25m/s
b. S1 = a1*t1^/2 = 62,5m
S2= V2*t2 = 375m
S3 = S1 = 62,5m
Nguồn: https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20100801204630AAECOAm
 
Top Bottom