bài tập về chứng minh khó và tìm x , y

A

anhbadao123

K

kisihoangtoc

3a

Giả sử M, N có thể cùng nhận giá trị âm
\Rightarrow M+N<0(1)
Mặt khác, ta có:
[TEX]M+N=(6x^2 +12xy -4y^2 +2y +2011)+(-2x^2 -16xy +6y^2 -2009)[/TEX]
[TEX]= 4x^2+4xy+2y^2+2y+2[/TEX]
[TEX]= (2x+y)^2+(y+1)^2+1>0[/TEX](trái với (1))
Vậy M, N không thể cùng âm
 
K

kisihoangtoc

[TEX]\frac{-7x^2+42x-64}{x^2-6x+10}=y(y+2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y(y+2) + 7 = \frac{6}{x^2-6x+10}[/TEX]
Vì y(y+2) + 7 là số nguyên nên [TEX]\frac{6}{x^2-6x+10}[/TEX] phải là số nguyên
[TEX]\Rightarrow x^2-6x+10[/TEX] thuộc Ư(6)={1;2;3;6} (vì x^2-6x+10 > 0)
Thử từng nghiệm ta đc x=3 và y=-1

Đề có cho số nguyên đâu bạn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom