Vật lí 10 Bài tập về chất khí

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
cho mình hỏi ; T,V = const thì sao P thay đổi được nhỉ ?
Không khí trong xăm được tăng mật độ.
Cái Pt P.V/T = const chỉ áp dụng với 1 khối khí xác định, ở bài này ta sẽ áp dụng pt trạng thái.
Mà đề chép thiếu mất cái thể tích ống bơm nhỉ.

Cách giải thế này: Tính cần bơm thêm bao nhiêu kg không khí nữa vào để đạt từ trạng thái 1,1 atm lên 1,5 atm.

Ở trạng thái 1,1 atm, khối lượng kk là: 1.1v=m/u.RT

Ở trạng tháu 1,5 atm, khối lượng kk là: 1.5v = m'/u.RT => m' = 15/11 m

Vậy cần bơm thêm 4/11 m khối lượng khí ở trạng thái 1,1 atm vào để đạt đến trạng thái 1,5 atm.

Ở trạng thái 1atm, khối khí này sẽ có thể tích V'. Áp dụng pt trạng thái để tìm V': 1.V' = 4/11m/u.RT

Lấy thể tích này chia cho thể tích ống bơm là ra số lần bơm.
 
Top Bottom