Vật lí 11 Bài tập về cân bằng của vật mang điện trường

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên bi nhỏ kim loại khối lượng 9.10^-5 kg thể tích 10mm^3 đc đặt trong dầu có khối lượng riêng 800kg/m3. Chúng đặt trong điện trường đều E = 4,1.10^5 V/m có hướng thẳng đứng từ trên xuống , thấy viên bi nằm lơ lửng, lấy 10m/s^2 . Tính điện tích của Viên Bi
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một viên bi nhỏ kim loại khối lượng 9.10^-5 kg thể tích 10mm^3 đc đặt trong dầu có khối lượng riêng 800kg/m3. Chúng đặt trong điện trường đều E = 4,1.10^5 V/m có hướng thẳng đứng từ trên xuống , thấy viên bi nằm lơ lửng, lấy 10m/s^2 . Tính điện tích của Viên Bi
Viên bi cân bằng khi hợp lực của trọng lực và lực đẩy acsimet cân bằng với Lực điện.
Bạn xét xem thử Lực đẩy Acsimet với trọng lực cái nào lớn hơn thì sẽ suy ra được hướng của lực điện và dấu của điện tích.
Rồi viết PT cân bằng lực ra là tìm được q :D
 

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
25
Viên bi cân bằng khi hợp lực của trọng lực và lực đẩy acsimet cân bằng với Lực điện.
Bạn xét xem thử Lực đẩy Acsimet với trọng lực cái nào lớn hơn thì sẽ suy ra được hướng của lực điện và dấu của điện tích.
Rồi viết PT cân bằng lực ra là tìm được q :D

Làm hộ mk đc ko bn. Mk làm mãi mà ko ra
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Làm hộ mk đc ko bn. Mk làm mãi mà ko ra
Lực đẩy Acsimet [tex]F_A = \rho g.V = ?[/tex]
Theo mình thấy thì lực đẩy Acsimet nhỏ hơn trọng lực ( Đoán vậy vì thấy số 8 và 9)
nên lực điện sẽ hướng lên tức là ngược chiều điện trường nên đtích sẽ là âm.
Ta có pt [tex]F_d + F_A = P \Leftrightarrow \left | q \right |E + F_A = mg \Rightarrow \left | q \right | = \frac{mg - F_A}{E} = ?[/tex]
rồi lấy dấu trừ là được nha :)
 
Top Bottom