bài tập về các hằng đẳng thức

N

nobita456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ tính giá trị
A=(x+3)^2+(x-1)^2-2(x+3)(x-1) tại x=201
B=4x^2+12xy+9y^2 tại x=2, y=-5
2/ chứng minh rằng: (8^5+2^11) chia hết cho 17
làm ơn giúp mình 2 bài toán này mình đang cần gấp nhớ giải chi tiết hộ mình mình cám ơn nhiều
 
H

haiyen621

Bài 1:
a)
Theo mik bạn nên xem lại đề bài câu a nhé
A=[TEX](x+3)^2+(x-1)^2-2(x+3)(x-1)[/TEX]
= [TEX](x + 3 - x + 1)^2[/TEX]
= 16 (đâu cần thay x đâu)
b)
B=[TEX]4x^2+12xy+9y^2[/TEX]
= [TEX](2x + 3y)^2[/TEX]
thay x = 2, y = -5 \Rightarrow B = 121
Bài 2 :
Ta có [TEX]8^5 + 2^{11}= 2^{15} + 2^{11}= 2^{11} (2^4 + 1) = 2^{11} . 17[/TEX] chia hết cho 17 \Rightarrow ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
H

hongtrangthanhthuan@gmail.com

1.a, thay x= 201 ta có:
A= (201 + 3)^2 + (201-1)^2 - 2*(201+3)*(201-1)
A= 204^2 - 2*204*2000+ 200^2
A= (204 - 200)^2
A= 4^2=16
b, B= 4x^2 + 12xy + 9y^2
B= (2x)^2 + 2*2x*3y + (3y)^2
B= (2x +3y)^2
thay x= 2, y= -5
\RightarrowB= [2*2+3*(-5)]^2
B= (-11)^2 =121
2. ta có: 8^5 = (2^3)^5= 2^(3*5)= 2^15
\Rightarrow 8^5 + 2^11 = 2^15 + 2^11 = 2^11(2^4 + 1) = 2^11* 17 chia hết 17
\Rightarrow đpcm
 
H

hongtrangthanhthuan@gmail.com

1/ tính giá trị
A=(x+3)^2+(x-1)^2-2(x+3)(x-1) tại x=201
B=4x^2+12xy+9y^2 tại x=2, y=-5
2/ chứng minh rằng: (8^5+2^11) chia hết cho 17
làm ơn giúp mình 2 bài toán này mình đang cần gấp nhớ giải chi tiết hộ mình mình cám ơn nhiều
1.a, thay x= 201 ta có:
A= (201 + 3)^2 + (201-1)^2 - 2*(201+3)*(201-1)
A= 204^2 - 2*204*2000+ 200^2
A= (204 - 200)^2
A= 4^2=16
b, B= 4x^2 + 12xy + 9y^2
B= (2x)^2 + 2*2x*3y + (3y)^2
B= (2x +3y)^2
thay x= 2, y= -5
\RightarrowB= [2*2+3*(-5)]^2
B= (-11)^2 =121
2. ta có: 8^5 = (2^3)^5= 2^(3*5)= 2^15
\Rightarrow 8^5 + 2^11 = 2^15 + 2^11 = 2^11(2^4 + 1) = 2^11* 17 chia hết 17
\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom