Bài tập về các định luật bảo toàn

H

huyenkhanhcatie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật được ném lên thẳng đứng từ mặt đất với vận tốc ban đầu là 20m/s. Bỏ qua lực cản không khí. Lấy g=10m/s^2.
a) Tính độ cao mã mà vật đạt được
b) Tính thời gian để vật chạm đất.
c) Khi chạm đất vật có vận tốc bằng bao nhiêu?
d) Ở độ cao cách mặt đất 5m, vật có vận tốc bằng bao nhiêu?
 
G

galaxy98adt

Một vật được ném lên thẳng đứng từ mặt đất với vận tốc ban đầu là 20m/s. Bỏ qua lực cản không khí. Lấy g=10m/s^2.
a) Tính độ cao max mà vật đạt được
b) Tính thời gian để vật chạm đất.
c) Khi chạm đất vật có vận tốc bằng bao nhiêu?
d) Ở độ cao cách mặt đất 5m, vật có vận tốc bằng bao nhiêu?
Chọn chiều dương là chiều trọng lực.
a)
Khi ném lên thì gia tốc của vật là $a = -10 m/s^2$
Thời gian để vật lên đến độ cao cực đại là: $t = \frac{v - v_0}{a} = 2 (s)$
=> Độ cao max vật đạt được là: $h = \frac{v^2 - v_0^2}{2.a} = 20 (m)$
b)
Khi đạt đến độ cao cực đại thì vật sẽ rơi xuống với gia tốc $a = g = 10 m/s^2$
=> Thời gian vật rơi là: $t_1 = \sqrt{\frac{h}{\frac{1}{2}.a}} = 2 (s)$
Vậy thời gian kể từ khi ném vật đến khi vật chạm đất là $\Delta t = t + t_1 = 4 (s)$
c)
Vận tốc vật khi chạm đất là: $v = v_0 + a.t = 0 + 10.2 = 20 (m/s)$
d) h = 5m
+) Khi được ném lên:
Ta có: $h = 20.t - 5.t^2$
<=> $t = 2 - \sqrt{3} (s)$
=> Vận tốc của vật khi đó là: $v = 20 -10.t = 10.\sqrt{3} (m/s)$
+) Khi rơi xuống:
Thời gian để vật rơi xuống đến độ cao 5m là: $t = \sqrt{\frac{15}{\frac{1}{2}.a}} = \sqrt{3} (s)$
=> Vận tốc vật khi đó là: $v = 0 + 10.t = 10.\sqrt{3} (m/s)$
 
Top Bottom