Vật lí Bài tập về bình thông nhau

Ngọc Hằng

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2017
8
3
6
20
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai hình trụ, diện tích đáy là S1 = 100 cm^2, S2 = 50cm^2 được đặt thẳng đứng, hai đáy nằm trên cùng một mặt phẳng ngang, thông với nhau bởi một ống nhỏ có thể tích không đáng kể.
a) Đổ vào bình S1 6l nước. Tính độ cao cột nước ở bình S2. Tính áp lực và áp suất trên đáy mỗi bình
b) Đổ thêm vào bình S2 1l dầu. Tính độ chênh lệch mực mặt thoáng ở hai bình. Biết khối lượng riêng của nước và dầu lần lượt là D1 = 1g/cm^3 và D2 = 0,8g/cm^3
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
Capture.PNG Capture.PNG



a) Thể tích nước đổ vào: [tex]V_n=6(l)=0,006(m^3)[/tex]
Chiều cao cột nước trong mỗi bình:
[tex]h=h_1=h_2=\frac{V_n}{S_1+S_2}=\frac{0,006}{(100+50).10^{-4}}[/tex]
Áp lực trên đáy bình 1:
[tex]F_{b1}=P_{n1}=10m_{n1}=10D_nS_1h_1=10.1000.100.10^{-4}.0,4=40(N)[/tex]
Áp suất trên đáy bình 1:
[tex]p_{b1}=\frac{F_{b1}}{S_{1}}=\frac{40}{100.10^{-4}}=4000(Pa)[/tex]
Áp lực trên đáy bình 2:
[tex]F_{b2}=P_{n2}=10m_{n2}=10D_{n}S_{2}h_2=10.1000.50.10^{-4}.0,4=20(N)[/tex]
Áp suất trên đáy bình 2
[tex]p_{b2}=\frac{F_{b2}}{S_2}=\frac{20}{50.10^{-4}}=4000(Pa)[/tex]

b) Thể tích dầu:[tex]V_d=1(l)=0,001(m^3)[/tex]
Chiều cao cột dầu: [tex]h_d=\frac{V_d}{S_2}=\frac{0,001}{50.10^-4}=0,2(m)[/tex]
Xét 2 điểm A, B nằm trên cùng một mặt phẳng nằm ngang như hình vẽ (xem file đính kèm)
Ta có: [tex]p_A=p_B\Leftrightarrow d_nh_n=d_dh_d\Leftrightarrow D_nh_d-D_n\Delta h=D_dh_d\Leftrightarrow \Delta h=\frac{D_n-D_d}{D_n}.h_d=\frac{1-0,8}{0,8}.0,2=0,05(m)=5cm[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom