Toán 8 Bài tập về bất đẳng thức

nmtri2007@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2020
7
8
21
17
Hà Nội
THCS Cầu Giấy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người có thể giải giúp mình bài toán này được không ạ? Đây là bài toán về bất đẳng thức Cosi-Schwarz và bất đẳng thức Bun.
Mình đã giải nhiều cách khác nhau trên nháp, nhưng chưa tìm ra được điều phải chứng minh.
a) Cho x, y, z > 0 và x + y + z = 3xyz. Chứng minh: yz/x^3(z+2y) + zx/y^3(x+2z) + xy/z^3(y+2x)>=1.
b) Cho x, y là các số dương sao cho căn 2 (x+3) + căn 2 (y+3) = 4. Tìm max của A = căn 2 (x) + căn 2 (y).
Mong mọi người giải đáp và giải thích để mình hiểu ạ!
Mình cảm ơn!
Nguyễn Minh Trí
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mọi người có thể giải giúp mình bài toán này được không ạ? Đây là bài toán về bất đẳng thức Cosi-Schwarz và bất đẳng thức Bun.
Mình đã giải nhiều cách khác nhau trên nháp, nhưng chưa tìm ra được điều phải chứng minh.
a) Cho x, y, z > 0 và x + y + z = 3xyz. Chứng minh: yz/x^3(z+2y) + zx/y^3(x+2z) + xy/z^3(y+2x)>=1.
b) Cho x, y là các số dương sao cho căn 2 (x+3) + căn 2 (y+3) = 4. Tìm max của A = căn 2 (x) + căn 2 (y).
Mong mọi người giải đáp và giải thích để mình hiểu ạ!
Mình cảm ơn!
Nguyễn Minh Trí
 

Attachments

  • 16121869857973758021232619179446.jpg
    16121869857973758021232619179446.jpg
    117.6 KB · Đọc: 38
  • Like
Reactions: nmtri2007@gmail.com

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex](a;b;c)=\left ( \frac{1}{x};\frac{1}{y};\frac{1}{z} \right )\Rightarrow ab+bc+ca=3[/tex]
[tex]P=\frac{a^3}{b+2c}+\frac{b^3}{c+2a}+\frac{c^3}{a+2b}=\frac{a^4}{ab+2ac}+\frac{b^4}{bc+2ab}+\frac{c^4}{ac+2bc}[/tex]
[tex]P\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{3(ab+bc+ca)}\geq \frac{(ab+bc+ca)^2}{3(ab+bc+ca)}=\frac{ab+bc+ca}{3}=1[/tex]

Câu b có max luôn mà:
[tex]4-2\sqrt{3}=\sqrt{x+3}-\sqrt{3}+\sqrt{y+3}-\sqrt{3}=\dfrac{x}{\sqrt{x+3}+\sqrt{3}}+\dfrac{y}{\sqrt{y+3}+\sqrt{3}}\geq \frac{(\sqrt{x}+\sqrt{y})^2}{\sqrt{x+3}+\sqrt{y+3}+2\sqrt{3}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4-2\sqrt{3}\geq \dfrac{(\sqrt{x}+\sqrt{y})^2}{4+2\sqrt{3}}\Leftrightarrow (\sqrt{x}+\sqrt{y})^2\leq 4\Rightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}\leq 2[/tex]
 
Top Bottom