Vật lí 7 Bài tập về âm học

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn An đứng ở 1 đầu của ống kim loại dùng búa gõ vào đầu ống thép. Bạn Bình áp tai vào đầu kia thì nghe được 2 tiếng búa gõ cách nhau 1.2s
a) Hãy giải thích tại sao gõ 1 tiếng búa mà tai nghe được 2 tiếng búa gõ
b) Tính chiều dài của ống thép
@Hoàng Long AZ
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bạn An đứng ở 1 đầu của ống kim loại dùng búa gõ vào đầu ống thép. Bạn Bình áp tai vào đầu kia thì nghe được 2 tiếng búa gõ cách nhau 1.2s
a) Hãy giải thích tại sao gõ 1 tiếng búa mà tai nghe được 2 tiếng búa gõ
b) Tính chiều dài của ống thép
@Hoàng Long AZ
a/ Gõ 1 tiếng búa mà tai nghe được 2 tiếng vì âm thanh đã truyền qua 2 môi trường rắn và khí, mà vận tốc truyền âm qua môi trường rắn lớn hơn vận tốc truyền âm trong không khí nên âm truyền qua môi trường rắn (ống kim loại) đến tai trước âm truyền qua không khí => nghe thấy 2 tiếng búa gõ
b/ Gọi chiều dài ống là L (m)
vận tốc truyền ôm trong không khí là Vk (m/s); vận tốc truyền âm trong môi trường rắn (ống thép) là Vt (m/s)
Thời gian âm truyền qua không khí: [tex]t1=\frac{L}{Vk}[/tex]
Thời gian âm truyền qua môi trường rắn (ống thép) : [tex]t2=\frac{L}{Vt}[/tex]
Vt > Vk =>t2 < t1
Ta có: t1 - t2 = 1,2
=> [tex]\frac{L}{Vk}[/tex] - [tex]\frac{L}{Vt}[/tex] = 1,2
Vk, Vt đã có trong sách giáo khao
=> L =.....m
 
Top Bottom