Vật lí 11 bài tập vật lý

tiendung1910

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười hai 2018
19
7
21
22
Đà Nẵng
THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điểm sáng S đặt trên trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự 24 cm.Cách thấu kính 36cm.
a)xác định vị trí ảnh tạo bởi thấu kính.
b)Điểm sáng S bắt đầu chuyển động về phía tiêu điểm vật chính với tốc độ 3cm/s.Viết biểu thức tính quãng đường đi được của ảnh sau t giây.(t<4 giây).Ảnh có chuyển động đều ko vì sao?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) $d' = \dfrac{d \cdot f}{d - f} = 72$ (cm)
b) $d_1 = d - vt$
$d'_1 = \dfrac{d_1 \cdot f}{d_1 - f} = \dfrac{(d-vt) \cdot f}{d -vt - f}$
Quãng đường đi được là $\Delta d' = d'_1 - d' = \dfrac{(d - vt) \cdot f}{d - vt - f} - d' = \dfrac{(36 - 3t) \cdot 24}{36 - 3t - 24} - 72 = \dfrac{24(12 - t)}{4 - t} - 72$
Ảnh không chuyển động đều vì pt của $\Delta d'$ không phải là hàm bậc nhất
 
Top Bottom