Vật lí Bài tập vật lý về chuyển động tròn đều

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một chiếc xe chuyển động thẳng đều với vận tốc 36km/h. Một điểm trên vành bánh xe vạch được một cung 90 độ sau 0,05s. Xác định bán kính bánh xe, số vòng quay trong 10s
2) Chiều dài của kim phút đồng hồ dài gấp 1.5 lần chiều dài cùa kim giờ. Hỏi vận tốc dài của đầu kim phút gấp mấy lần vận tốc dài của kim giờ
3) Cho TĐ có R=6400 km. Khoảng cách giữa tâm trái đất với tâm Mặt Trăng là 384000km. Thời gian trái đất quay một vòng nó: 24h= 8,64.10 mũ 4 s. thời gian Mặt trăng quay một vòng quanh trái Đất: 2,36.10 mũ 6 s . Tính
a) Gia tốc hướng tâm của một điểm trên xích đạo
b) gia tốc hướng tâm của Mặt trăng trong chuyển động quang TĐ
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1) Một chiếc xe chuyển động thẳng đều với vận tốc 36km/h. Một điểm trên vành bánh xe vạch được một cung 90 độ sau 0,05s. Xác định bán kính bánh xe, số vòng quay trong 10s
ta có [tex]\omega =\frac{\Delta \alpha }{\Delta t}=\frac{90}{0,05}=1800[/tex]
[tex]v=r.\omega =>r[/tex]
đổi v ra m/s
ta có [tex]T=\frac{2.\pi }{\omega }[/tex]
=>T => [tex]f=\frac{1}{T}[/tex]
=> 10 s thì số vòng là 10f
2) Chiều dài của kim phút đồng hồ dài gấp 1.5 lần chiều dài cùa kim giờ. Hỏi vận tốc dài của đầu kim phút gấp mấy lần vận tốc dài của kim giờ
bán kinh kim ph là r bk kim h là R => r=1,5R
chu kì của kim ph và kim h ll là
kim ph 3600s
kim h 86400s
=> [tex]Tph=\frac{2.\pi }{\omega ph}[/tex]=>[tex]\omega ph[/tex]
làm tương tự => [tex]\omega h[/tex]
dùng công thức [tex]v=r.\omega[/tex]
so sánh đc r
 
  • Like
Reactions: RapGamer

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
22
TP Hồ Chí Minh
ta có [tex]\omega =\frac{\Delta \alpha }{\Delta t}=\frac{90}{0,05}=1800[/tex]
[tex]v=r.\omega =>r[/tex]
đổi v ra m/s
ta có [tex]T=\frac{2.\pi }{\omega }[/tex]
=>T => [tex]f=\frac{1}{T}[/tex]
=> 10 s thì số vòng là 10f

bán kinh kim ph là r bk kim h là R => r=1,5R
chu kì của kim ph và kim h ll là
kim ph 3600s
kim h 86400s
=> [tex]Tph=\frac{2.\pi }{\omega ph}[/tex]=>[tex]\omega ph[/tex]
làm tương tự => [tex]\omega h[/tex]
dùng công thức [tex]v=r.\omega[/tex]
so sánh đc r
dạ bài 2 anh có thể ghi rõ rõ được không ạ em không hiểu
 

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
22
TP Hồ Chí Minh
ta có [tex]\omega =\frac{\Delta \alpha }{\Delta t}=\frac{90}{0,05}=1800[/tex]
[tex]v=r.\omega =>r[/tex]
đổi v ra m/s
ta có [tex]T=\frac{2.\pi }{\omega }[/tex]
=>T => [tex]f=\frac{1}{T}[/tex]
=> 10 s thì số vòng là 10f

bán kinh kim ph là r bk kim h là R => r=1,5R
chu kì của kim ph và kim h ll là
kim ph 3600s
kim h 86400s
=> [tex]Tph=\frac{2.\pi }{\omega ph}[/tex]=>[tex]\omega ph[/tex]
làm tương tự => [tex]\omega h[/tex]
dùng công thức [tex]v=r.\omega[/tex]
so sánh đc r
Dạ rùi rùi em hiểu rùi
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
3) Cho TĐ có R=6400 km. Khoảng cách giữa tâm trái đất với tâm Mặt Trăng là 384000km. Thời gian trái đất quay một vòng nó: 24h= 8,64.10 mũ 4 s. thời gian Mặt trăng quay một vòng quanh trái Đất: 2,36.10 mũ 6 s . Tính
a) Gia tốc hướng tâm của một điểm trên xích đạo
b) gia tốc hướng tâm của Mặt trăng trong chuyển động quang TĐ
a)
[tex]a_{ht}=\omega ^{2}.R=(\frac{2\pi }{T})^{2}.R=(\frac{2\pi }{86400})^{2}.6400000=0,034(m/s^{2})[/tex]
b)
[tex]a'_{ht}=\omega ^{'2}.R'=(\frac{2\pi }{T'})^{2}.R'=(\frac{2\pi }{2360000})^{2}.384000000=28.10^{-4}(m/s^{2})[/tex]
 

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
22
TP Hồ Chí Minh
ta có [tex]\omega =\frac{\Delta \alpha }{\Delta t}=\frac{90}{0,05}=1800[/tex]
[tex]v=r.\omega =>r[/tex]
đổi v ra m/s
ta có [tex]T=\frac{2.\pi }{\omega }[/tex]
=>T => [tex]f=\frac{1}{T}[/tex]
=> 10 s thì số vòng là 10f

bán kinh kim ph là r bk kim h là R => r=1,5R
chu kì của kim ph và kim h ll là
kim ph 3600s
kim h 86400s
=> [tex]Tph=\frac{2.\pi }{\omega ph}[/tex]=>[tex]\omega ph[/tex]
làm tương tự => [tex]\omega h[/tex]
dùng công thức [tex]v=r.\omega[/tex]
so sánh đc r
ủa mà cho em hỏi bài 2 đâu có r mà thế số vô so sánh
 
Top Bottom