bài tập vật lý thi HSG thành phố

L

lovekaitokid1412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai thành phố A,B cách nhau một khoảng S.Hai ô tô cùng khởi hành từ A đến B.Xe thứ nhất đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1,nửa quãng đg sau với vận tốc v2.Xe thứ hai đi nửa thời gian đầu với vận tốc v1,nửa thời gian sau với vận tốc là v2.Hỏi xe nào đi nhanh hơn?
 
P

princess2000

-Xét chuyển động của ô tô thứ nhất:
Gọi [TEX]t_1, t_2[/TEX] lần lượt là thời gian mà ô tô thứ nhất đi trên nữa quãng đường đầu và nữa quãng đường sau. Ta có:
+Thời gian đi [TEX]t_1= \frac{S}{2.v1}[/TEX]
+Thời gian đi [TEX]t_2= \frac{S}{2.v2}[/TEX]
=>thời gian ô tô thứ nhất đi trên quãng đường S là: [TEX]t=t_1+t_2= \frac{s}{2}.(\frac{1}{v1}+\frac{1}{v2})[/TEX]
=>[TEX] V_tb1=s/t= \frac{2.v1.v2}{v1+v2}[/TEX] (1)
-Xét chuyển động của ô tô thứ 2:
[TEX]s_1= v_1.t_1[/TEX]; [TEX]s_2=v_2.t_2[/TEX]. Mà: [TEX]t_1=t_2=t/2[/TEX] và [TEX]s=s_1+s_2[/TEX]=>[TEX]s=\frac{t}{2.(v1+v2)}[/TEX]=>[TEX]t=\frac{2s}{v1+v2}[/TEX]
=>[TEX]V_tb2=S/t=s: \frac{2s}{v1+v2}=\frac{v1+v2}{2}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2)=>[TEX]\frac{v1+v2}{2} > \frac{2.v1.v2}{v1+v2}[/TEX] (v1>v2)
=> Ô tô thứ 2 tới trước
 
L

lovekaitokid1412

tại sao $\frac{v1+v2}{2}$ lại lớn hơn $\frac{2.v1.v2}{v1+v2}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom