bài tập vật lý khó cần giải gấp

T

truongcongduy8a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Một hộp chứa cát ban đầu đứng yên, được kéo trên sàn bằng một sợi dây với lực kéo F = 150N. Hệ số ma sát giữa hộp với sàn là 0,35.
a.Hỏi góc giữa dây và phương ngang là bao nhiêu để kéo được lượng cát lớn nhất?
b.Khối lượng cát và hộp trong trường hợp đó bằng bao nhiêu?Lấy g = 10m/s2.
giải chi tiết giúp mình với!! mình hơi yếu phần này!!
 
H

hangthuthu

Hộp đc kéo theo phương ngang,giả sử $\overrightarrow{F}$ tạo với chiều dời chỗ của vật 1 góc $\alpha $ thì công mà nó thực hiện đc tính theo công thức: $A=Fscos\alpha $
kéo đc lượng cát max khi công thực hiện đc là max,khi đó $cos\alpha=1$,tức là vecto lực kéo cùng chiều chuyển động của vật.
Khi ta đặt lực F vào vật và bắt đầu kéo thì hệ số ma sát thay đổi từ ms nghỉ đến ms trượt,đồng thời khi đó lực ma sát cũng tăng dần theo,và vật bắt đầu trượt khi Fmst=F,từ đó lực ms đạt cực đại và bằng lực kéo,theo đề bài thì lực kéo cũng ko thay đổi,do đó vật chuyển động đều hay: $\mu mg=F$ rút m và thay số ta đc đáp án.
 
N

nganha846

kéo đc lượng cát max khi công thực hiện đc là max,khi đó $cos\alpha=1$,tức là vecto lực kéo cùng chiều chuyển động của vật.

Không phải như em nghĩ đâu. Ở đây phương của lực kéo nó có ảnh hưởng tới ma sát.

Gọi a là góc hợp bởi lực kéo và phương ngang. Khi đó:

[TEX]F.cosa - (mg - Fsina).\mu = ma[/TEX]

Lượng cát tối đa khi hộp chuyển động đều.

[TEX]F(sina\mu + cosa) = mg\mu[/TEX] (1)

m cực đại khi [TEX]tana = \mu[/TEX]

Khi đó dựa vào (1) tính luôn được m.
 
Top Bottom