Vật lí Bài tập vật lý dao động điều hòa

SamJeven

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tư 2017
13
1
6
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 vật dao động điều hòa trên 2 trục tọa độ song song,cùng chiều,cạnh nhau,gốc tọa độ nằm trên đường vuông góc chung.Phương trình dao động 2 vật là x1=10cos(20pi*t+phi 1) cm và x2=6*căn 2 cos(20pi*t+phi 2) cm. Hai vật đi ngang nhau và ngược chiều khi tọa độ x=6cm.Xác định khoảng cách max của 2 vật trong quá trình dao động????????
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Cách làm:

- Để cho dễ, hình dung, ta biểu diễn tại vị trí x = 6 đó lên đường tròn để tìm độ lệch pha của hai dao động.

- Phương trình khoảng cách của hai vật sẽ là [TEX]\Delta x = x_1 - x_2[/TEX]

Em trừ hai pt lượng giác với nhau, kết hợp với độ lệch pha để tìm biên độ của pt này. Biên độ đó chính là độ lêch pha max.

Cách biểu diễn bằng đường tròn:

6666.jpg
Dựa theo tương quan có thể tính được góc 1 là arcos (6/10) = 53 độ, góc 2 là - arcos (1/ căn 2) = -45 độ. Độ lệch pha là 98 độ.

Ghi chú: Phép trừ 2 pt dao động giống phép cộng hai pt thôi.

Ví dụ Acos(x) - Bcos(y) = Acos(x) + Bcos(pi + y)
 
Top Bottom