bài tập vật lý? Cơ và nhiệt

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 278

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Viên đạn đang bay thẳng đứng lên trên vs vận tốc 250m/s thì nổ thành 2 mảnh có khối lượng bằng nhau. Một mảnh bay theo phương ngang vs vận tốc 500m/s. Hỏi mảnh kia bay theo phương nào và vs vận tốc bao nhiêu?

2. Xác định nhiệt độ của lượng khí chứa trong một bình kín, nếu áp suất của khi tăng lên 0,4% áp suất ban đầu khi khí được nung nóng lên 1 độ C.
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Bài 1

Chọn hệ khảo sát: viên đạn. Hệ này là hệ kín.

Theo định luật bảo toàn động lượng, ta có:

$\vec p=\vec p_1 +\vec p_2$

picture.php


Theo tam giác vecto, ta có:

$p_2^2=p^2+p_1^2$

Nếu coi khối lượng của cả viên đạn là $2m$ thì ta có:

$m^2v_2^2=4m^2.v^2+m^2.v_1^2 \\ \rightarrow v_2^2=4v^2+v_1^2=4.250^2+500^2 \\ \rightarrow v_2=500\sqrt{2} \ \ (m/s)$

Đặt $(\vec p_2; \vec p) = \alpha$

Ta có: $cos\alpha=\frac{|\vec p|}{|\vec p_2|}=\frac{2m.v}{m.v_2}=\frac{2v}{v_2}=\frac{500}{500\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{2}}{2} \\ \rightarrow \alpha = 45^o$

Vậy mảnh còn lại bay theo phương hợp với phương cđ của viên đạn ban đầu 1 góc $45^o$, với vận tốc là: $500\sqrt{2} \ \ m/s$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom