Bài tập vật ly 8

M

meomimimo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu đặc có thể tích mỗi quả cầu là V=100cm^3 được nối với nhau bằng một sợi dây nhẹ không co dãn thả trong nước. Khối lượng quả cầu bên dưới gấp 4 lần quả cầu bên trên. Khi cân bằng thì 1/2 thể tích quả cầu bên trên bị ngập trong nước. Hãy tính:
a)Khối lượng riêng của các quả cầu.
b)Lực căng của sợi dây. Biết khối lượng riêng của nước là 1000 kg/m^3
 
D

dautay_mjmj_kute

V=100cm[TEX]^3[/TEX] = 10[TEX]^ -4[/TEX] m[TEX]^3[/TEX]
m2=4m1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{m2}{V}[/TEX] =[TEX]\frac{4m1}{V}[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] D2 = 4D1
Có: P1+ P2 = Fa1 + Fa2
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 10D1.V + 10D2.V = 10Do.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] V+ 10.Do.V
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]D1. V+ D2.V = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]Do.V + Do.V
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX](D1+D2). 10[TEX]^ -4[/TEX]= 0,15
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]D1+D2= 1500
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 5D1= 1500
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] D1= 300 kg/m[TEX]^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] D2= 1200 kg/m3
 
Last edited by a moderator:
D

dautay_mjmj_kute


Xét quả cầu 1 khi cân bằng có:
P1 + T = Fa1
T= 10Do.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] V - 10D1.V
T= 0,02 N
 
Top Bottom