bài tập vật lý 12 mạch R,L,C

B

bo_chan_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện gồm điện trở thuần R=50(ôm) một cuộn dây thuần cảm L=1/pi (H) và một tụ điện C=2*10^-4/pi (F) mắc nối tiếp.Đặt vào 2 đầu mạch một điện áp
U=220 Căn2 cos(10pi*t) (V)
a) tính cường độ hiệu dung và công suất tiêu thụ của mạch
b)Cần mắc thêm vào một tụ C' như thế nào để điện áp hiệu dụng 2 đầu điện trở băng điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch
 
R

roses_123

Cho mạch điện gồm điện trở thuần R=50(ôm) một cuộn dây thuần cảm L=1/pi (H) và một tụ điện C=2*10^-4/pi (F) mắc nối tiếp.Đặt vào 2 đầu mạch một điện áp
U=220 Căn2 cos(10pi*t) (V)
a) tính cường độ hiệu dung và công suất tiêu thụ của mạch
b)Cần mắc thêm vào một tụ C' như thế nào để điện áp hiệu dụng 2 đầu điện trở băng điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch

a. [TEX]Z=\sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX]
[TEX]I=\frac{U}{Z}[/TEX]
[TEX]P=\frac{U^2.R}{Z^2}[/TEX]
b. [TEX]U_R=U \Leftrightarrow Z_L=Z_C" \Leftrightarrow C"[/TEX]
Nếu C" > C thì mắc // với C'=C"-C
Nếu C"<C thì mắc nt với C' trong đó [TEX]\frac{1}{C"}=\frac{1}{C}+\frac{1}{C'}[/TEX]
 
G

gacon.linh93

Cho mạch điện gồm điện trở thuần R=50(ôm) một cuộn dây thuần cảm L=1/pi (H) và một tụ điện C=2*10^-4/pi (F) mắc nối tiếp.Đặt vào 2 đầu mạch một điện áp
U=220 Căn2 cos(10pi*t) (V)
a) tính cường độ hiệu dung và công suất tiêu thụ của mạch
b)Cần mắc thêm vào một tụ C' như thế nào để điện áp hiệu dụng 2 đầu điện trở băng điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch
Đề là [TEX]cos(100\pi *t)[/TEX] chứ bạn, theo kinh nghiệm là vậy, mình làm theo[TEX] 100\prod_{i=1}^{n}[/TEX]nha bạn
a. Ta có
[TEX]Z_L=100(\Omega), Z_C =50( \Omega)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Z = 50\sqrt{2} (\Omega)[/TEX]
[TEX]U=\frac{U_0}{\sqrt{2}}=220(V)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]I=\frac{U}{Z}=\frac{11\sqrt{2}}{5} (A)[/TEX]
[TEX]P =I^2R = 484(W)[/TEX]
b. Ta có [TEX]U_R=U=220(V)[/TEX]
Mà [TEX]U=\sqrt{{U_R}^2+(U_L-U_C)^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]U^2 =U^2 + (U_L - U_C)^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]U_L = U_C[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]Z_L = Z_C[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\omega*L = \frac{1}{\omega*C_1}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]C_1 = \frac{1}{{\omega}^2*L}=\frac{10^{-4}}{\pi}(F)[/TEX]
Do [TEX]C_1 \leq C[/TEX] nên [TEX]C va C'[/TEX] mắc nối tiếp
Và [TEX]C_1 = \frac{C*C'}{C+C'}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]C' = \frac{2*10^{-4}}{\pi} (F)[/TEX]
 
Top Bottom