Vật lí Bài tập vật lý 10

Sun Shine

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng sáu 2016
55
36
69
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng 2kg ở trạng thái nghỉ trượt không ma sát xuống mặt phẳng nghiêng một góc 30° một đoạn s thì va chạm với một lò xo.sau va chạm vật đi xuống thêm được một đoạn x = 10cm thì dừng lại.cho hệ số đàn hồi của lò xo là 300N\m, g=10m\s^2 . bỏ qua khối lượng của lò xo
a, tính s
b, tính s' nếu đầu trên của lò xo gắn với vật m'=2kg sau va chạm m và m' dính vào nhau cùng chuyển động IMG_20170802_155411_1.jpg
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Anh giải đầy đủ luôn nhé.

a) Sau khi đi được quãng đường S, vật dính vào lò xo và dịch thêm 1 đoạn x nữa.

Như vậy, độ giảm thế năng khi vật đi 1 quãng (S + x) bằng độ tăng thế năng đàn hồi của lò xo khi co lại một đoạn x.

Ta có: [TEX]m.g.(S+x).sin\alpha = \frac{Kx^2}{2}[/TEX]

b) Xét thời điểm ngay khi va chạm, trong một khoảng thời gian ngắn có thể bỏ qua ảnh hưởng của lực đàn hồi. Do đó hệ này xem như hệ kín.

Vật m có vận tốc trước va chạm là: [TEX]\frac{mv^2}{2} = m.g.S'.sin\alpha[/TEX]

Tính được v.

Áp dụng bảo toàn động lượng cho va chạm mềm. [TEX](m+m').u = m.v[/TEX] Tính được u.

Động năng của vật m+m' sẽ chuyển thành thế năng đàn hồi.

[TEX]\frac{k.x^2}{2} = (m+m').\frac{u^2}{2}[/TEX], thay u theo S' vào sẽ tính được S'.
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Anh giải đầy đủ luôn nhé.

a) Sau khi đi được quãng đường S, vật dính vào lò xo và dịch thêm 1 đoạn x nữa.

Như vậy, độ giảm thế năng khi vật đi 1 quãng (S + x) bằng độ tăng thế năng đàn hồi của lò xo khi co lại một đoạn x.

Ta có: [TEX]m.g.(S+x).sin\alpha = \frac{Kx^2}{2}[/TEX]

b) Xét thời điểm ngay khi va chạm, trong một khoảng thời gian ngắn có thể bỏ qua ảnh hưởng của lực đàn hồi. Do đó hệ này xem như hệ kín.

Vật m có vận tốc trước va chạm là: [TEX]\frac{mv^2}{2} = m.g.S'.sin\alpha[/TEX]

Tính được v.

Áp dụng bảo toàn động lượng cho va chạm mềm. [TEX](m+m').u = m.v[/TEX] Tính được u.

Động năng của vật m+m' sẽ chuyển thành thế năng đàn hồi.

[TEX]\frac{k.x^2}{2} = (m+m').\frac{u^2}{2}[/TEX], thay u theo S' vào sẽ tính được S'.
Cảm ơn anh, tại câu b em không hiểu tính s' đầu trên nên không làm
 
  • Like
Reactions: toduongdy
Top Bottom