Vật lí 10 Bài tập Vật lí

Há Cảo Trắng

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2018
93
38
36
21
TP Hồ Chí Minh
Không biết

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một vật bắt đầu chuyển động nhanh dần từ trạng thái đứng yên và đi được đoạn đường s trong t giây. Tính thời gian vật đi 3/4 đoạn đường cuối.
Giả sử a là gia tốc của vật
Quãng đường đi được trong thời gian t được tính theo công thức:
[tex]S = v_{0}t + \frac{at^2}{2}[/tex]
Với [tex]v_{0}[/tex] là vận tốc ban đầu của vật. Vì vật bắt đầu chuyển động nhanh dần từ trạng thái đứng yên nên [tex]v_{0}[/tex] = 0
Vậy: [tex]S = \frac{at^2}{2}[/tex]
Giả sử tại thời điểm [tex]t_{1}[/tex] vật đi được 1/4 đoạn đường đầu tiên, suy ra: [tex]S_{1} = \frac{at_{1}^{2}}{2}[/tex]
theo giả thiết S = 4.[tex]S_{1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{at^{2}}{2} = 4.\frac{at_{1}^{2}}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t = 2t_{1}[/tex]
Quãng đường vật đi 3/4 đoạn đường cuối hết thời gian: [tex]t_{2}[/tex] = t - [tex]t_{1} = 2t_{1} - t_{1} = t_{1}[/tex]
Hay [tex]t_{2} = \frac{t}{2}[/tex]
 
Top Bottom