bài tập vật lí

H

holinh08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1con lắc đơn có l=64cm được treo trong điện trường đều nằm ngang lúc đầu vật đứng yên ở vtcb và sợi dây hợp vs phương thẳng đứng 1 góc 20 độ ,đột ngột đổi chiều điện trường và tăng E=1,2 lần thj con lắc đơn dao động vs vmax=?
 
S

songsaobang

Bài này khó đấy.

Vận tốc luôn lớn nhất ở vị trí có hợp lực bằng 0 (vì lúc đó vận tốc không còn khả năng tăng nữa).

Khi đổi chiều điện trường, con lắc sẽ có một vị trí cân bằng mới. Vị trí cân bằng đó chính là vị trí có vận tốc cực đại.

picture.php

Ta cần tìm vị trí này.

Ban đầu thì [TEX]Eq = P.tana[/TEX]

Tại vị trí cân bằng mới, ta phải có [TEX]1,2Eq = P.tanb[/TEX]

Tức [TEX]tanb = 1,2 tana[/TEX]

Biết góc a ta có thể tìm được góc b.

Ta áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí mới.

Tại vị trí này, vật đang có thế năng và động năng so với vị trí ban đầu. [TEX]\Delta W = mgh + \frac{mv^2}{2}[/TEX]

Độ biến thiên thế năng và động năng này là do công của lực điện trường làm vật di chuyển một quãng đường S.

[TEX]\Delta W = A = 1,2E.q.S[/TEX]

Như vậy [TEX]mgh + \frac{mv^2}{2} = 1,2E.q.S[/TEX]

Trong đó [TEX]S = L.(sina + sinb)[/TEX]
[TEX]h = L(cosa - cosb)[/TEX]

Ta lại có [TEX]mgtana = Eq [/TEX]

Vậy là ra rồi đấy.
 
Top Bottom