Vật lí 11 bài tập vật lí khó và hay

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

treo 2 quả cầu khối lượng bằng nhau m bằng những sợi dây cùng độ dài l ( khối lượng không đáng kể ) . cho chúng nhiễm điện bằng nhau chúng đẩy nhau cách nhau khoảng r=6cm ( r<<l) . nhúng cả hệ thống trong rượu có điện mội =27 , bỏ qua lực đẩy acsimet , tính khoảng cách giữa chúng khi tương tác trong dầu


<<< help me >>>
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
treo 2 quả cầu khối lượng bằng nhau m bằng những sợi dây cùng độ dài l ( khối lượng không đáng kể ) . cho chúng nhiễm điện bằng nhau chúng đẩy nhau cách nhau khoảng r=6cm ( r<<l) . nhúng cả hệ thống trong rượu có điện mội =27 , bỏ qua lực đẩy acsimet , tính khoảng cách giữa chúng khi tương tác trong dầu


<<< help me >>>
Mặc dù mình hiểu đề, nhưng sao lại nhúng vào trong rượu mà lại tính ở trong dầu :D
vì r << l nên [tex]\tan \alpha \approx \sin \alpha \Leftrightarrow \frac{F_d}{mg} = \frac{r}{l} \Leftrightarrow \frac{kq^2}{mg.r^2} = \frac{r}{l} (1)[/tex]
tương tự khi nhúng trong rượu
[tex]\frac{kq^2}{\varepsilon .r'^2.mg} = \frac{r'}{l}(2)[/tex]
từ (1) và (2) suy ra được: [tex]\varepsilon r'^3 = r^3 \Rightarrow r' = \frac{r}{\sqrt[3]{\varepsilon}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: cobonla02

dora_quy

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
2
0
1
20
Bắc Ninh
Trung học Phổ thông Ngô Gia Tự
- sao r<<l nên tanα≈sinα ạ???
em k hiểu chỗ này lắm, chỉ em với
 
Top Bottom