BÀI TẬP VẬT LÍ KHÓ mong anh chị giúp đỡ

P

phanvan4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1


từ đỉnh dốc nghiêng góc bêta so với phương ngang, một vật được phóng đi với vận tốc Vo hợp với phương ngang một góc anfa. Hãy tính tầm xa của vật trên mặt dốc?:confused:

bài 2

từ A cách mặt đất một khoảng AB = 45m, người ta ném một vật với vận tốc Vo1 = 30m/s theo phương ngang. cho g = 10m/s^2
a, Trong hệ qui chiếu nào vật chuyển động với gia tốc g ? Trong hệ qui chiếu nào vật chuyển động thẳng đều ? Viết PT chuyển động của vật trong mỗi hệ qui chiếu?
b, Cùng lúc ném vật từ A, tại B trên mặt đất ( với BH = AB , H là chân đường vuông góc hạ từ A đến mặt đất) người ta ném lên một vật khác với vận tốc Vo2. điều kiện Vo2 để hai vật gặp nhau được?
 
N

nthoangcute

bài 1


từ đỉnh dốc nghiêng góc bêta so với phương ngang, một vật được phóng đi với vận tốc Vo hợp với phương ngang một góc anfa. Hãy tính tầm xa của vật trên mặt dốc?:confused:

bài 2

từ A cách mặt đất một khoảng AB = 45m, người ta ném một vật với vận tốc Vo1 = 30m/s theo phương ngang. cho g = 10m/s^2
a, Trong hệ qui chiếu nào vật chuyển động với gia tốc g ? Trong hệ qui chiếu nào vật chuyển động thẳng đều ? Viết PT chuyển động của vật trong mỗi hệ qui chiếu?
b, Cùng lúc ném vật từ A, tại B trên mặt đất ( với BH = AB , H là chân đường vuông góc hạ từ A đến mặt đất) người ta ném lên một vật khác với vận tốc Vo2. điều kiện Vo2 để hai vật gặp nhau được?
Bài 1: Giả định mặt phẳng nghiêng đủ dài để lúc vật rơi vẫn ở trên mặt phẳng nghiêng
và góc ném nằm ở bên dốc đi xuống
Ta sẽ làm theo phương pháp hình học.
Giả sử trục Oxy với $O$ là tọa độ điểm ban đầu, $Oy$ vuông góc mặt phẳng ngang, hướng lên, $Ox$ nằm theo hướng dốc đi xuống.
Phương trình chuyển động của vật có đồ thị là:
$$y=-\dfrac{gx^2}{2 v_0^2 \cos^2 \alpha}+x \tan \alpha$$
Phương trình mặt phẳng nghiêng: $$y=-\tan \beta x$$
Suy ra tọa độ giao điểm là nghiệm của hệ phương trình trên
Giải ra ta được: $$x=\dfrac{2 v_0^2 \cos^2 \alpha (\tan \alpha+\tan \beta)}{g}$$
Và $$y=-\dfrac{2\tan \beta v_0^2 \cos^2 \alpha (\tan \alpha+\tan \beta)}{g}$$
Vậy tầm xa là:
$$X=\sqrt{x^2+y^2}=\dfrac{2 v_0^2 \cos ^2\alpha (\tan \alpha+\tan \beta)}{ \cos \beta g}$$
Bài 2: sgk
 
Top Bottom