Vật lí Bài tập VẬT LÍ 8 nâng cao

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu kim loại có khối lượng bằng nhau được treo vào hai đĩa của một cân đòn. Hai quả cầu có khối lượng riêng lần lượt là D1 = 7,8 g/cm^3 ; D2 = 2,6g/cm^3. Nhúng quả cầu thứ nhất vào chất lỏng có khối lượng riêng D3, quả cầu thứ hai vào chất lỏng có khối lượng riêng D4 thì cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại ta phải bỏ vào đĩa có quả cầu thứ hai một khối lượng m1 = 17g. Đổi vị trí hai chậu chất lỏng cho nhau, để cân thăng bằng ta phải thêm m2 = 27g cũng vào đĩa có quả cân thứ hai. Tìm tỉ số hai khôi lượng riêng của chất lỏng.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Hai quả cầu kim loại có khối lượng bằng nhau được treo vào hai đĩa của một cân đòn. Hai quả cầu có khối lượng riêng lần lượt là D1 = 7,8 g/cm^3 ; D2 = 2,6g/cm^3. Nhúng quả cầu thứ nhất vào chất lỏng có khối lượng riêng D3, quả cầu thứ hai vào chất lỏng có khối lượng riêng D4 thì cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại ta phải bỏ vào đĩa có quả cầu thứ hai một khối lượng m1 = 17g. Đổi vị trí hai chậu chất lỏng cho nhau, để cân thăng bằng ta phải thêm m2 = 27g cũng vào đĩa có quả cân thứ hai. Tìm tỉ số hai khôi lượng riêng của chất lỏng.
ta thấy D1=3D2
V1.D1=V2.D2V1.D1=V2.D2
=> V2=3V1
lần 1
OA(P1Fa1)=OB(P2+P3Fa2)OA(P1-Fa1)=OB(P2+P3-Fa2)
=> P3=Fa2Fa1=(D4.V2D3.V1).10=m1.10P3=Fa2-Fa1=(D4.V2-D3.V1).10=m1.10
thay V2=3V1
=> m1=V1.(3.D4-D1)
tương tự lần 2
lấy m1/m2
tìm đc liên hệ
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai quả cầu kim loại có khối lượng bằng nhau được treo vào hai đĩa của một cân đòn. Hai quả cầu có khối lượng riêng lần lượt là D1 = 7,8 g/cm^3 ; D2 = 2,6g/cm^3. Nhúng quả cầu thứ nhất vào chất lỏng có khối lượng riêng D3, quả cầu thứ hai vào chất lỏng có khối lượng riêng D4 thì cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại ta phải bỏ vào đĩa có quả cầu thứ hai một khối lượng m1 = 17g. Đổi vị trí hai chậu chất lỏng cho nhau, để cân thăng bằng ta phải thêm m2 = 27g cũng vào đĩa có quả cân thứ hai. Tìm tỉ số hai khôi lượng riêng của chất lỏng.
Vì khối lượng bằng nhau => D1*V1 = D2*V2
mà D1 = 3D2 =>3 V1 =V2 (1)
Vì ban đầu khối lượng bằng nhau, đc treo => T1 = T2
+ Xét trường hợp 1:
T3 = P1 - Fa13 =....
T4 = P2 - Fa24 =...
Thế (1 ) vào => (D1 - D3) = 3(D2 - D4) + m1 (2)
+ Xét trường hợp sau tương tự
=> (D1 - D4 ) = 3(D2 - D3 ) + m2 (3)
Giair hệ pt (2) và (3 ) => D3/D4 bằng 1,256 nhé :D
 
Top Bottom